Tại sao nước cất (RO) lại cần thiết cho bình ắc quy hoạt động?

Nước cất (RO) trong bình ắc quy

Pin dạng bình ắc quy nước thì bên trong nó có có một lượng nước để bình có thể hoạt động. Khi hoạt động thì nước sẽ hoạt động phản ứng hóa học và phân hủy thành hydro và oxy.

Những khí này bay hơi từ pin và với thời gian mực nước giảm dần. Do đó bên trong bình pin vẫn còn các tấm để hoạt động quá trình tích điện nếu nước bên trong cạn thì các tấm sẽ bị khô. Và dẫn đến tình trạng nóng và có thể dây cháy nổ.

Để giữ cho pin hoạt động hiệu quả và  điều quan trọng là phải nạp đầy nước cất. Với mực nước cần thiết thì pin sẽ hoạt động tốt hơn duy trì nguồn điện bên trong tốt hơn.

Tại sao sử dụng nước cất cho pin bình ắc quy?

Nước cất là gì?

Nước cất là loại nước tinh khiết được tạo ra thông qua quá trình chưng cất nhằm loại bỏ các tạp chất có trong nước tự nhiên. Chưng cất là quá trình khi bạn đun sôi nước, sau đó nước sẽ bốc hơi và ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một chỗ chứa mới. Làm như vậy giúp loại bỏ tất cả tạp chất, khoáng chất và các loại chất khác, tạo ra nước cất.

"<yoastmark

Nước sinh hoạt

Với nước từ giếng và các nước khác thường có khoáng chất hòa tan, muối và tạp chất. Các khoáng chất và muối này có thể thấm vào các tấm bên trong bình ắc quy. Ảnh hướng đến các phản ứng điện hóa thông thường tạo ra năng lượng trong pin.

Sự hiện diện của các ion hóa học như vậy có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của pin. Lọc nước máy chỉ loại bỏ các chất lơ lửng chứ không loại bỏ các khoáng chát hòa tan và các hợp chất không ion. Các bộ lọc tiên tiến như trao đổi ion hoặc bộ lọc than hoạt tính loại bỏ hầu hết các hợp chất ion; và các hợp chất không ion lớn hơn để lại các phân tử nhỏ hơn trong dung dịch.

Lý do sử dụng nước cất

Nước cất không chứa khoáng chất hòa tan, muối, hợp chất hữu cơ và hữu cơ có thể gây hại cho pin. Do đó, các nhà sản xuất pin khuyên dùng nước cất cho bình ắc quy để có hiệu suất tốt hơn và làm tăng tuổi thọ pin dài hơn.

Với loại ắc quy acid chì thì chúng ta phải thường xuyên kiểm tra mức nước dung dịch; và châm nước kịp thời khi mực nước bên trong giảm xuống một mức nhất định. Bởi nếu không được bổ sung kịp thời ăc quy sẽ mất khả năng tích điện, dẫn đến giảm tuổi thọ của ắc quy.

Mua nước cất cho pin ở đâu?

Có khá nhiều nơi bạn có thể mua được loại nước này. Các nhà cung cấp bình loại nước hoặc các nơi sửa chữa bình ắc quy họ điều bán loại nước cất châm bình.

Hiện nay các trang thương mại cũng bán loại nước này khá nhiều bạn có thể dễ dang mua được:

Mua nước cất bình ắc quy ở đâu
Mua nước cất ở đâu

Nước RO có thể được sử dụng trong pin?

Thẩm thấu ngược là một quá trình khác với chưng cất. Nước RO cũng được coi là không có khoáng chất như nước cất. Quá trình thẩm thấu ngược loại bỏ tất cả các loại tạp chất, muối và ion không mong muốn khỏi nước; điều này làm cho nó phù hợp với tiêu dùng của con người. Dịch vụ thường xuyên và bảo trì RO giữ cho độ cứng, pH và TDS trong giới hạn cho phép.

Nhiều trung tâm dịch vụ biến tần sử dụng và đề xuất nước RO cho pin hết. Nhưng họ vẫn kiểm tra mức TDS, độ cứng và pH của nước được sử dụng để đảm bảo chức năng của pin không bị cản trở. Nhưng luôn luôn nên sử dụng nước cất cho ắc quy dạng nước của bạn.