Tại sao biến tần lại có thể tiết kiệm điện

tại sao biến tần lại có thể tiết kiệm điện

Hiện nay ở những nhà máy lớn thì các thiết bị chính tiêu thụ khá là nhiều điện năng. Vì vậy mà các nhà quản lý năng lượng luôn phân tích việc làm thế nào sử dụng điện năng như thế nào sao cho hợp lý. Và một trong những biệt pháp mà họ dùng để giúp giảm các chỉ số điện do motor gây ra là biến tần. Vậy tại sao biến tần ở các motor có thể tiết kiệm điện năng.

Vì sử dụng biến tần lại có thể tiết kiệm điện? là một câu hỏi người mua hàng điều hỏi. Khi thấy các thiết bị hỗ trợ điện điều hỗ trợ thiết bị này. Để giải đáp mọi thắc mắc từ người tiêu dùng về vấn đề này, dưới đây là toàn bộ thông tin về máy biến tần mà cprockville tổng hợp được.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Được cấu tạo dựa trên những linh kiện bán dẫn và board mạch phức tạp. Nhưng trên nguyên tắc cơ bản thì dùng các Diode để chuyển xoay các dòng điện xoay chiều thành 1 chiều. Sau đó mới dùng loại vi xử lý điều khiển IGBT chuyển điện 1 chiều sang dòng điện giống như xoay chiều. Và chúng có thể dùng cho các loại dòng điện motor 3 pha ở các thiết bị.

Do đó mục đích chính của biến tần để điều chỉnh tốc độ của động cơ. Bới vì khả năng điều chỉnh tần số của nó sẽ làm cho motor thay đổi tốc độ. Và yêu hoạt  động theo nhu cầu ban đầu được đặt ra để biến tần hoạt động.

Ngoài ra, nhờ công nghệ vi sử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay. Tần số mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. Bên cạnh đó, hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tùy theo bộ điều khiển.

Tại sao máy biến tần tiết kiệm điện cho người sử dụng

Những lý do sau mà biến tần có thể giúp bạn có thể tiết kiệm điện trong các thiết bị sử dụng điện:

Nguyên lý tiết kiệm điện của biến tần

Nguyên lý hoạt động với cộng nghệ thông minh, công suất điện tiêu thụ tỷ lệ với bậc ba của tốc độ. Nếu bình thường động cơ hoạt động với 3 pha sử dụng điện lưới( 3 pha). Thì động cơ sẽ hoạt động ở 50hz và tạo ra công suất 100% ở cốt ra của motor.

Tuy nhiên một số trường hợp công suất đầu vào không được sử dụng hết và điện dư sẽ rất phí. Nên khi chúng ta lắp biến tần vào sẽ điều chỉnh tần số đầu ra ở một mức thích hợp cần dùng cảu thiết bị. Phần trăm công suất không dùng tới được điều chỉnh bằng biến tần cũng chính là phần điện năng tiêu thụ. Mà khi lắp biến tần vào chúng ta đã tiết kiệm được nguồn điện đầu ra bị hao hụt không cần thiết.

nguyên lý tiết kiệm điện của biến tần
nguyên lý tiết kiệm điện của biến tần

Lưu ý:

Ở những trường hợp các thiết bị đầu ra cần tối đa nguồn điện để đạt công suất. Việc lắp biến tần sẽ gây ra việc đầu tư biến tần lãng phí và lượng điện tiêu thụ của biến tần lên.

Biến tần làm thay đổi hiệu suất

– Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tầnhoạt động ổn định; vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất lớn khi được chế tạo theo công nghệ hiện đại . Chính vì thế, mà năng lượng tiêu thụ do đó cũng xấp xỉ bằng năng lượng thiết bị yêu cầu của hệ thống, không có sự thay đổi hay tăng cao.

Với khả năng tiết kiệm điện năng cực kỳ hiệu quả, thì máy biến tần ngày càng được ưa chuộng. Và được xem là một ứng dụng thiết kế chuẩn cho các hệ thống truyền động. Nhờ vào sự phát triển kỹ năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển hiện đại.  Mà các bộ biến tần được nhiều các công ty sử dụng và ứng dụng vào các thiết bị điện tử của mình.

Ứng dụng

Như máy nén khí trục vít, khi áp suất đầu ra đủ thì biến tần sẽ sẽ điều khiển động cơ chạy ở tốc độ chậm. Nhưng vẫn đảm bảo áp suất đủ theo yêu cầu khi cần sử dụng. Vì vậy lắp biến tần ở một số loại máy nén khi sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể; tùy theo công suất và thực trạng sử dụng hiện tại mà motor hoạt động.

Ngoài ra có một số loại máy móc khác cũng sử dụng biến tần để tiết kiệm điện năng như là máy ép nhựa, máy lý tâm các loại( có gắn thêm bộ thu hồi trả điện về lưới). Những doanh nghiệp hoạt động sản xuất sắt, thép, xi măng…  các doanh nghiệp sẽ giảm được phần lớn chi phí điện sử dụng bằng cách sử dụng máy biến tần.

Đối với một số loại biến tần cũ thì có khả năng tiết kiệm điện năng thấp hơn so với một số dòng biến tần cao cấp. Các biến tần cao cấp thường tích hợp nhiều tính năng giúp giảm tiêu thụ năng lượng trong quá trình sử dụng.