Sự thật về năng lượng mặt trời bạn cần biết

năng lượng mặt trời giá bao nhiêu

Việc tiêu thụ các nguồn không phải là nguồn năng lượng tái tạo như: dầu, khí đốt, than đang gia tăng ở mức đáng báo động. Đã đến lúc phải chăm sóc một số nguồn năng lượng tái tạo khác như năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt.

Mặc dù nhiều quốc gia đã bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời một cách rộng rãi. Nhưng họ vẫn phải đi một chặng đường dài để khai thác năng lượng này để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của người dùng.

Dưới đây là một vài sự thật về năng lượng mặt trời có thể giúp bạn đánh giá tiềm năng của năng lượng mặt trời để đáp ứng các yêu cầu toàn cầu.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng chỉ dùng năng lượng đến từ mặt trời. Mặt trời xuất hiện và tạo ra năng lượng trong hàng tỷ năm. Nó là nguồn năng lượng quan trọng nhất cho sự sống và phát triển. Nó là một nguồn năng lượng tái tạo không giống như các nguồn không tái tạo như nhiên liệu hóa thạch.

Các công nghệ năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng của mặt trời để thắp sáng nhà cửa; sản xuất nước nóng, nhà nhiệt như thể hiện trong các đánh giá máy nước nóng không dùng năng lượng mặt trời và điện.

năng lượng mặt trời cho gia đình
năng lượng mặt trời cho gia đình

Lợi ích chính của năng lượng mặt trời là nó không tạo ra bất kỳ chất gây ô nhiễm nào và là một trong những nguồn năng lượng sạch hiện nay. Nó là một nguồn năng lượng tái tạo, yêu cầu bảo trì thấp và dễ cài đặt. Hạn chế duy nhất mà năng lượng mặt trời sở hữu là nó không thể được sử dụng vào ban đêm. Và lượng ánh sáng mặt trời nhận được ở một địa điểm hay thời gian trong ngày, thời gian trong năm và điều kiện thời tiết.

Dưới đây là 40 sự thật về năng lượng mặt trời

Sự thật 1:

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng hoàn toàn tự do và nó được tìm thấy rất nhiều. Mặc dù mặt trời là 90 triệu dặm từ trái đất, phải mất ít hơn 10 phút đối với ánh sáng để đi từ rằng có rất nhiều khoảng cách.

Sự thật 2:

Năng lượng mặt trời bao gồm nhiệt bức xạ và ánh sáng từ mặt trời có thể được khai thác bằng một số công nghệ hiện đại như quang điện, nhiệt mặt trời, quang hợp nhân tạo, kiến ​​trúc mặt trời và nhiệt điện mặt trời.

Sự thật 3:

Công nghệ năng lượng mặt trời có thể được phân biệt thành 2 loại: chủ động và thụ động. Các tấm quang điện và các bộ thu nhiệt mặt trời khai thác năng lượng mặt trời là những ví dụ về công nghệ năng lượng mặt trời đang hoạt động. Công nghệ thụ động bao gồm xây dựng các phòng để cải thiện lưu thông không khí, định hướng không gian để sử dụng thuận lợi ánh sáng mặt trời.

Sự thật 4:

Mặt trời sẽ chiếu sáng và trái đất sẽ thu được 174 Petawts bức xạ qua qua bầu khí quyển phía trên. Khoảng 30% được phản xạ trở lại không gian và phần còn lại được hấp thụ bởi các đại dương và mặt đất.

Sự thật 5:

Chu trình tạo ra nước là kết quả quan trọng của cách nhiệt mặt trời. Trái đất, đại dương và bầu khí quyển hấp thụ bức xạ mặt trời và nhiệt độ của chúng tăng lên. Không khí ấm áp bốc lên từ các đại dương gây ra sự đối lưu. Khi không khí này tăng lên ở các độ cao thì các đám mây được tạo ra bởi sự ngưng tụ hơi nước. Những đám mây này gây ra những cơn mưa đưa nước trở lại bề mặt trái đất, hoàn thành chu trình nước mưa.

Sự thật 6:

Năng lượng mặt trời cũng có một công dụng khác. Bằng phương pháp quang hợp, năng lượng mặt trời được các nhà máy xanh chuyển đổi thành năng lượng hóa học tạo ra khối lượng sinh học tạo nên nhiên liệu hóa thạch.

Sự thật 7:

Trồng trọt và nông nghiệp tìm cách sử dụng tối đa năng lượng mặt trời. Chúng bao gồm các kỹ thuật như thời gian của chu kỳ trồng và trộn các giống cây trồng. Những ngôi nhà xanh cũng được sử dụng để chuyển đổi ánh sáng thành nhiệt để thúc đẩy việc canh tác quanh năm của các loại cây trồng riêng biệt.

Sự thật 8:

Hệ thống nước nóng chạy bằng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Ở một số khu vực nhất định, 60 đến 70% nước được sử dụng trong nước cho nhiệt độ cao tới 60 độ C có thể được cung cấp bằng cách sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời.

Sự thật 9:

Ống khói năng lượng mặt trời là hệ thống thông gió mặt trời thụ động. Trục kết nối nội thất và ngoại thất của tòa nhà. Các chức năng có thể được cải thiện bằng cách kính và sử dụng vật liệu khối nhiệt.

Sự thật 10:

Năng lượng mặt trời cũng có thể được sử dụng để làm nước uống, nước lợ hoặc nước mặn. Không sử dụng điện hoặc hóa chất, nước thải có thể được xử lý. Tạo muối từ nước biển cũng là một trong những ứng dụng lâu đời nhất của năng lượng mặt trời.

Sự thật 11:

Quần áo có thể được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng dây phơi quần áo, giá treo quần áo v.v.

Sự thật 12:

Thực phẩm có thể được nấu chín, sấy khô hoặc thanh trùng bằng năng lượng mặt trời.

Sự thật 13:

Năng lượng mặt trời là việc sử dụng năng lượng đến từ mặt trời đẻ hoạt động. Đó là cách năng lượng mặt trời được chuyển đổi thành điện bằng cách sử dụng quang điện (phương pháp trực tiếp) hoặc năng lượng mặt trời tập trung (Gián tiếp).

Các chùm ánh sáng mặt trời lớn được tập trung thành một chùm nhỏ sử dụng gương hoặc thấu kính trong trường hợp năng lượng mặt trời tập trung. Hiệu ứng quang điện được Photo voltaic sử dụng để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện.

Sự thật 14:

Các quá trình hóa học mặt trời thay thế nhiên liệu hóa thạch làm nguồn năng lượng hóa học và có thể làm cho năng lượng mặt trời có thể lưu trữ và vận chuyển. Quang hợp có thể tạo ra nhiều loại nhiên liệu. Công nghệ sản xuất Hydrogen là một lĩnh vực chính của nghiên cứu hóa học mặt trời.

Sự thật 15:

Hệ thống lưu trữ nhiệt có thể lưu trữ năng lượng mặt trời dưới dạng nhiệt bằng cách sử dụng các vật liệu phổ biến có nhiệt dung riêng cao như đá, đất và nước. Năng lượng mặt trời có thể được lưu trữ trong muối nóng chảy.

Sự thật 16:

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1970 đã tiết lộ bản chất tinh tế của nhiên liệu hóa thạch là nguồn năng lượng cho thế giới. Khi nghiên cứu thay thế, công nghệ năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã đạt được động lượng.

Sự thật 17:

Năng lượng mặt trời đang được công nhận là tương lai của các nguồn năng lượng thay thế. Vì nó không gây ô nhiễm và giúp chống lại hiệu ứng nhà kính đối với khí hậu toàn cầu; được tạo ra bằng cách sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Sự thật 18:

Việc sử dụng năng lượng mặt trời trong nước phổ biến là từ các tấm pin mặt trời hấp thụ năng lượng mặt trời để sử dụng để nấu ăn và đun nóng nước.

Sự thật 19:

Năng lượng mặt trời không gây ô nhiễm, không có tác động môi trường và được chấp nhận về mặt sinh thái.

Sự thật 20:

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng rộng rãi nhất. Người ta có thể sử dụng các công nghệ năng lượng tái tạo để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng.

Sự thật 21:

Các sứ mệnh không gian của các quốc gia khác nhau sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ được các nhà nguyên cứu áp dụng.

Sự thật 22:

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng rất đáng tin cậy không có tác hại đối với môi trường.

năng lượng mặt trời loại nào tốt
năng lượng mặt trời loại nào tốt

Sự thật 23:

Với những tiến bộ mới trong nghiên cứu khoa học; năng lượng mặt trời có thể có giá cả phải chăng hơn trong tương lai với chi phí giảm và tăng hiệu quả.

Sự thật 24:

Năng lượng mặt trời có thể chứng minh là nguồn năng lượng tái tạo chính vì tiềm năng to lớn và lợi thế lâu dài của nó.

Sự thật 25:

Trái đất nhận được khoảng 1.366 watt bức xạ mặt trời trực tiếp trên một mét vuông.

Sự thật 26:

Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới nằm ở sa mạc Mojave ở California, bao phủ 1000 mẫu Anh.

Sự thật 27:

Năng lượng mặt trời là chế độ tạo năng lượng ưa thích trong đó nhu cầu là tạm thời. Ví dụ: hội chợ tạm thời, địa điểm khai thác, Thế vận hội.

Sự thật 28:

Năng lượng mặt trời cũng có thể được sử dụng để tính toán năng lượng.

Sự thật 29:

Các tấm pin mặt trời hầu như không cần bảo trì vì pin không cần nước hoặc dịch vụ thông thường khác và sẽ tồn tại trong nhiều năm. Một khi, các tấm pin mặt trời được lắp đặt, không có chi phí định kỳ.

Sự thật 30:

Năng lượng mặt trời có thể làm giảm đáng kể hóa đơn tiền điện. Hơn nữa, có nhiều chương trình ưu đãi thuế và giảm giá được thiết kế để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời; đồng thời tiết kiệm tiền của chủ sở hữu nhà.

Sự thật 31:

Năng lượng mặt trời là ô nhiễm tiếng ồn. Nó không có bộ phận chuyển động, và không cần thêm bất kỳ nhiên liệu nào, ngoài ánh sáng mặt trời, để tạo ra năng lượng.

Sự thật 32:

Một hệ thống pin mặt trời gia đình bao gồm tấm pin mặt trời, biến tần, pin, bộ điều chỉnh sạc, hệ thống dây điện và vật liệu hỗ trợ. Ánh sáng từ mặt trời được hấp thụ bởi các tấm pin mặt trời và được chuyển đổi thành điện bởi hệ thống được lắp đặt. Pin lưu trữ điện có thể được sử dụng sau đó, như những ngày nhiều mây hoặc vào buổi tối.

Sự thật 33:

Bằng cách dựa vào pin dự phòng, năng lượng mặt trời thậm chí có thể cung cấp điện 24 × 7, ngay cả vào những ngày nhiều mây và vào ban đêm.

Sự thật 34:

Năng lượng mặt trời được đo bằng kilowatt-giờ. 1 kilowatt = 1000 watt.

Sự thật 35:

Mặc dù năng lượng mặt trời được sử dụng trên quy mô rộng; nhưng nó chỉ cung cấp một phần nhỏ nguồn cung cấp năng lượng của thế giới.

Sự thật 36:

Năng lượng mặt trời được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm điện, bay hơi, sinh khối, nước nóng và các tòa nhà và thậm chí cho giao thông.

Sự thật 37:

Đầu tư lớn là một trong những lý do chính tại sao năng lượng mặt trời vẫn chưa được sử dụng bởi nhiều người trên toàn thế giới.

Sự thật 38:

Năng lượng mặt trời đã được sử dụng trong hơn 2700 năm. Vào năm 700 trước Công nguyên, các thấu kính thủy tinh đã được sử dụng để tạo ra lửa bằng cách phóng đại các tia mặt trời.

Sự thật 39:

Mặt trời cũng là nguồn chính của nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo (than, khí đốt và dầu mỏ) bắt đầu sự sống như thực vật và động vật hàng triệu năm trước.

Sự thật 40:

Mây và ô nhiễm ngăn cản các tia mặt trời chiếu xuống trái đất. Do đó việc năng lượng mặt trời sẽ hoạt động tốt trong điều kiện khí hậu tốt có nhiều ánh sáng.

Năng lượng mặt trời là một công nghệ được sử dụng để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành các dạng khác như năng lượng điện để đáp ứng các yêu cầu toàn cầu. Cho đến nay, chỉ có một phần mười nhu cầu năng lượng toàn cầu được cung cấp bởi năng lượng mặt trời; nhưng tiềm năng cho tương lai là không thể tin được.

Leave a Reply