Cách phân biệt tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản

Cách phân biệt tấm pin năng lượng mặt trời

Để có thể phân biệt được các tấm pin mặt trời cho một hệ thống điện mặt trời cho điện tối đa. Có rất nhiều tấm năng lượng hiện nay trên thị trường và mỗi tấm điều có một công suất hoạt động khác nhau. Rất khó có thể lựa chọn cho mình những kiến thức về các loại tấm pin năng lượng mặt trời này. Chúng tôi hy vọng bạn có thể lắp cho mình một hệ thống chất lượng nhất.

Đơn tinh thể

Đây là công nghệ lâu đời nhất và phát triển nhất trong ba công nghệ. Các tấm đơn tinh thể như tên cho thấy được tạo ra từ một cấu trúc tinh thể liên tục duy nhất. Một bảng điều khiển đơn tinh thể có thể được xác định từ các pin mặt trời, tất cả xuất hiện dưới dạng một màu phẳng duy nhất.

Cấu tạo

Chúng được thực hiện thông qua phương pháp Czochralski trong đó một ‘hạt giống’ tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy. Hạt giống sau đó được kéo ra từ từ với silicon nóng chảy tạo thành một cấu trúc tinh thể rắn xung quanh hạt giống được gọi là thỏi.

Tấm pin năng lượng đơn tin thể
Tấm pin năng lượng đơn tin thể

Các thỏi silicon tinh thể rắn được hình thành sau đó được cắt lát tinh xảo, cái được gọi là wafer silicon. Điều này sau đó được thực hiện thành một tế bào.

Quá trình Czochralski dẫn đến các thỏi hình trụ lớn. Bốn mặt được cắt ra từ các thỏi để làm tấm silicon. Một lượng đáng kể silicon ban đầu kết thúc là chất thải.

Đa tinh thể

Đa tinh thể hoặc đa tinh thể là một công nghệ mới hơn và khác nhau trong quy trình sản xuất. Polycrystalline xây dựng cũng bắt đầu như một ‘hạt giống’ tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy. Tuy nhiên, thay vì kéo hạt tinh thể silicon lên như với Monocrystalline, thùng silicon chỉ đơn giản là được làm mát. Đây là những gì hình thành các cạnh và hạt đặc biệt trong pin mặt trời.

Tuy nhiên, các tế bào đa tinh thể trước đây được cho là kém hơn Monocrystalline vì chúng kém hiệu quả hơn. Do phương pháp rẻ hơn mà chúng có thể được sản xuất cùng với hiệu quả thấp hơn. Mà chúng đã trở thành công nghệ thống trị trên thị trường tấm pin mặt trời dân dụng.

Poly-Solar-Panel

Việc củng cố kỷ lục mới cho pin mặt trời đa tinh thể loại p là những cải tiến chất lượng liên tục của các tấm đa tinh thể đã giúp đẩy các tấm đa tinh thể 60 tế bào tiêu chuẩn từ 240W lên 260W trong những năm gần đây.

Polycrystalline hiện nay về chất lượng cũng khá là tương đương các tế bào Monocrystalline về hiệu quả.

Tấm pin dạng Flim

Tấm màng mỏng là một công nghệ hoàn toàn khác với tấm Mono và Polycrystalline. Chúng là một công nghệ mới so với các tế bào Mono và Polycrystalline và sẽ không được coi là một công nghệ trưởng thành vì những cải tiến lớn trong công nghệ này dự kiến ​​trong 10 năm tới.

Solar panel flim
Solar panel flim

Một tấm màng mỏng có thể được xác định là có bề ngoài màu đen. Họ có thể có hoặc không có khung, nếu bảng không có khung thì đó là bảng phim mỏng.

Cấu tạo

Các tấm màng mỏng được tạo ra bằng cách đặt một chất quang điện lên một bề mặt rắn như thủy tinh. Các chất quang điện được sử dụng khác nhau và nhiều tổ hợp các chất đã được sử dụng thành công và thương mại.

Ví dụ về các chất quang điện phổ biến nhất được sử dụng là:

  • Silicon vô định hình
  • Cadmium Telluride (CdTe)
  • Đồng indium gallium selenide (CGIS)
  • Pin mặt trời nhạy cảm với thuốc nhuộm (DSC)

Mỗi bảng ở trên được gọi là các loại ‘bảng’ khác nhau; nhưng tất cả đều nằm dưới ô là một bảng điều khiển Thin Film.

Hiệu suất

Các tế bào màng mỏng có tiếng là ‘tệ nhất’ trong các công nghệ bảng mặt trời; vì chúng có hiệu suất thấp nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ bởi vì chúng có hiệu suất năng lượng thấp hơn; điều đó chỉ có nghĩa là chúng đòi hỏi nhiều không gian nhất cho cùng một lượng điện năng. Vì chúng đang trở thành những tấm rẻ nhất để sản xuất vì chi phí vật liệu thấp cho màng mỏng, chúng nhanh chóng trở thành loại bảng hiệu quả kinh tế hơn.

Tùy thuộc vào công nghệ, các nguyên mẫu mô-đun màng mỏng đã đạt được hiệu quả giữa 71313%. Và các mô-đun sản xuất hoạt động ở mức khoảng 9%. Hiệu suất mô-đun trong tương lai dự kiến ​​sẽ tăng gần 10% 16%.

Vây là những thông tin cơ bản đã được chúng tôi ghi rõ; để bạn có thể hiểu chúng hơn và thành phần của tấm pin.

Leave a Reply