Những ưu điểm và nhược điểm của đèn LED

Những ưu điểm và nhược điểm của đèn LED

LED là gì:

LED (Light Emitting Diodes) là công nghệ mới nhất hiện nay ngành công nghiệp chiếu sáng. Xuất hiện tương đối gần đây và trở nên phổ biến trên thị trường của chúng tôi. Vì lợi thế của nó – chiếu sáng chất lượng cao, tuổi thọ và độ bền cao. Nguồn sáng dựa trên công nghệ bán dẫn P và N đem lại tuổi thọ lâu hơn 20 lần so với đèn huỳnh quang hoặc đèn sợi đốt. Do đó mà đèn led có ưu điểm nổi trội của đèn led mà hiện nay được hướng đến.

Điốt phát quang là yếu tố thiết yếu được sử dụng trong các thiết bị điện tử, giờ đây đã trở nên phổ biến nhờ các đèn LED công suất cao. Đèn Led cho ánh sáng đủ mạnh để thay thế cho các loại đèn huỳnh quang thủy ngân, đèn sợi đốt hiện nay.

ưu điểm và nhược điểm của đèn led
ưu điểm và nhược điểm của đèn LED

Tại thời điểm này, có các nguồn LED và các mô-đun được bán sẳn ở thị trường. Độ sáng đủ mạnh để được sử dụng làm ánh sáng cơ sở hạ tầng như: đèn chiếu sáng đường phố hoặc ở công viên và thậm chí cả ánh sáng dành cho các kiến ​​trúc của các tòa nhà văn phòng, các sân vận động và những cây cầu. Họ còn chứng minh sự hữu ích như là một nguồn năng lượng chính. Việc sử dụng đèn Led quang hợp trồng cây trong các nhà tòa nhà văn phòng không có được ánh sáng mặt trời.

Trong các hệ thống đèn LED để thay thế ánh sáng chung của mọi người, các loại đèn thường được sử dụng nhất hiện nay. Được sử dụng khá nhiều là LED SMD và COB còn được gọi là Chip LED. Với các loại đầu ra dao động từ 0,5W đến 5W cho chiếu sáng gia đình và từ 10W – 50W dùng trong công nghiệp. Đó là lợi thế của nó đem lại cho người dùng để có thể giúp bạn có được một sản phẩm tốt nhất với người dùng hiện nay.

Làm sao để chon đèn led đúng nhu cầu sử dụng

Ưu điểm của đèn LED

Tuổi thọ: Một trong những ưu điểm lớn nhất để nói đến loại đèn led này.

Đèn LED được sử dụng loại ánh sáng có hiệu suất làm việc cao và do đó có thể chạy lên tới 11 năm so với đèn tiết kiệm năng lượng.

Ví dụ: Đèn LED có thể hoạt động 8 giờ mỗi ngày sẽ kéo dài 20 năm sử dụng. Sau đó bạn mới có thể tính đến việc thay thế các thiết bị mới cho mình để tiếp tục hoạt động. Khi mà việc bật và tắt thường xuyên sẽ dẫn đến các thiết bị ảnh hưởng đến tuổi thọ mình hơn. Do đó bạn nên dùng các thiết bị được sản xuất từ đèn Led để co thể đem lại hiệu quả hơn.

Hiệu quả: Đèn LED hiện là nguồn năng lượng hiệu quả, do lượng điện tiêu thụ ít hơn các dòng sản phẩm loài đèn.

Đen led có tuổi thọ là bao lâu
Đèn led tiết kiệm nhu thế nàp

So với loại đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halogen hoặc đèn thủy ngân, thì hiệu quả khi chiếu sáng từ 80-90% cho chiếu sáng truyền thống. Điều này đồng nghĩa là 80% năng lượng có thể các cung cấp cho thiết bị được. Trong khi 20% bị mất và chuyển thành nhiệt năng trong quá trình sử dụng để có thể sử dụng điện năng. Nếu như hiệu quả của của bóng đèn sợi đốt ở mức 5-10% sẽ chuyển thành ánh sáng cho bạn sử dụng.

Chịu được tác động và nhiệt độ: Trái ngược với các loại đèn ánh sáng truyền thống, thì lợi thế ánh sáng LED là nó không chứa bất kỳ sợi hoặc các phần tử thủy tinh nào. Chúng rất nhạy cảm với các cú va chạm và va đập nhẹ nhất. Thông thường, trong việc xây dựng ánh sáng LED chất lượng cao, nhựa chất lượng cao và các bộ phận bằng nhôm được sử dụng, khiến đèn LED bền hơn và chịu được nhiệt độ và độ rung thấp.

Truyền nhiệt: Đèn LED, so với ánh sáng truyền thống, tạo ra lượng nhiệt nhỏ do hiệu suất cao của chúng. Sản lượng năng lượng này chủ yếu được xử lý và chuyển thành ánh sáng (90%). Cho phép tiếp xúc trực tiếp với nguồn ánh sáng LED mà không bị bỏng ngay cả sau một thời gian dài hoạt động. Có thể xảy ra trong các phòng trong đó.
Ánh sáng của loại những chiếc bóng đèn có thiết kế cũ được sử dụng, làm nóng đến vài trăm độ. Vì lý do này, đèn LED chiếu sáng thuận lợi hơn cho hàng hóa hoặc thiết bị cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ là tốt nhất.

Sinh thái: Lợi thế của ánh sáng LED là không chứa các vật liệu độc hại như thủy ngân và các kim loại khác nguy hiểm cho môi trường. Chúng có thể tái chế để có thể sử dụng và không có khí thải độc hai cho không khí. Chúng chứa bên trong là các hợp chất hóa học chịu trách nhiệm về các màu sắc của ánh sáng (photphor), không gây hại cho môi trường.

Màu sắc: Trong công nghệ LED, chúng tôi có thể thu được từng màu sáng. Các màu cơ bản là trắng, đỏ, xanh lá cây và xanh dương,  qua một sự tiến bộ đến mức mà chúng ta có thể nhận được bất kỳ màu nào. Mỗi hệ thống LED RGB riêng lẻ thường có ba phần, mỗi phần cho các màu khác với màu của bảng màu RGB – đỏ, lục, lam.

Nhược điểm

Giá: LED chiếu sáng là một thiết bị có sự đầu tư đắt tiền hơn so với một nguồn ánh sáng truyền thống.

Chi phí ban đầu khá đắt
Chi phí ban đầu khá đắt

Nhưng mà nó đem lại cho bạn độ bền lâu dài để có thể sử dụng lên đến 10 năm. Bạn có thể sử dụng trong thời gian dài mà không thể nào cảm được nhiệt tỏa ra từ những bóng đèn này mang lại cho bạn khi ở cùng thiết bị. Trong khi vận hành một nguồn sáng LED có chất lượng tốt, thì chúng tôi phải mất 4-5 chiếc đèn loại thường để sử dụng có cùng nguồn sáng. Do đó lựa chọn đèn Led là một lựa chọn đèn led tốt nhất cho gia đình mình.

Độ nhạy nhiệt độ: Chất lượng ánh sáng điốt phụ thuộc khá nhiều vào điều khiện nhiệt độ hoạt động của môi trường xung quanh. Khi ở nhiệt độ cao, sẽ có những thay đổi trong các thông số của dòng điện khi đi qua các phần tử bán dẫn, để dẫn đến đốt cháy môđun LED.

Vấn đề này chỉ ảnh hưởng đến những phần và một phần của  bề mặt tiếp xúc với nhiệt độ tăng rất nhanh hoặc nhiệt độ rất cao (các nhà máy thép).

Cách để so sánh nhược điểm với ưu điểm

Cách chọn đèn LED cho nhu cầu của bạn

Việc đưa ra quyết định là điều mà trong bất kỳ quá trình nào mà bạn có thể sử dụng để có thể đem lại quyết định đứng đắng nhất. Trong việc việc để lựa chọn đúng đắng về khả năng các định cho mình một thiết bị hữu ích nhất trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên để quyết định lựa chọn bạn không phải áp dụng cho mọi thiết bị với các cách chọn này.

Các loại đèn led hiện nay
Các loại đèn led hiện nay

Trong bài viết này, Cprockville sẽ trình bày các thông tin quan trọng nhất về ánh sáng LED, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc lựa chọn loại ánh sáng phù hợp nhất. Đặc biệt là xem xét một thực tế rằng một loạt những nguồn LED, và giống như nhiều nhu cầu sử dụng và phát triển một hướng dẫn để có thể phát sáng mọi thứ một cách tốt nhất.

Một trong những thông số quan trọng nhất của nguồn sáng LED là màu sáng, được biểu thị bằng Kelvins (K). Có ba mức nhiệt độ màu như:

  • Màu trắng ấm 2800-3200K
  • Màu trắng trung tính 4000-4500K
  • Màu trắng lạnh 5500-6500K

Sự khác biệt này rất quan trọng trong việc điều chỉnh ánh sáng theo nhu cầu của chúng tôi, vì mỗi màu này được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Bạn có thể xem xét chiếu sáng cho nhà, công việc, hoặc các ứng dụng công nghiệp. Do đó, sự phân biệt màu sắc phù hợp sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với sự lựa chọn đúng đắn và sự hài lòng của việc sử dụng sản phẩm.

Màu trắng ấm: tương tự như các bóng đèn truyền thống, được sử dụng trước đây trong mọi hộ gia đình. Màu có ánh sáng vàng ấm, lý tưởng để sử dụng trong gia đình. Ánh sáng này có tác dụng làm dịu tâm trạng cho phép thư giãn và thoải mái trong nhà. Đây là một giải pháp khá tốt cho người quen với các bóng đèn cổ điển, và những người thường miễn cưỡng để có thể trao đổi ánh sáng cho đèn LED hiệu quả hơn.

Màu trắng trung tính: là lựa chọn tốt nhất để sử dụng cho các văn phòng tiện ích công cộng, phòng khám và các tòa nhà. Ánh sáng màu xanh của sẽ giúp võng mạc sảng sinh các melatonin điều này có nghĩa là bạn sẽ không cảm thấy không buồn ngủ khi xử lý được tình trạng này trong thời gian dài để làm việc tốt hơn.

Lạnh trắng: là lý tưởng để sử dụng trong các khu công nghiệp, chiếu sáng cho kho bãi, và cho các hội trường sản xuất. Màu này được đặc trưng – so với hai màu trên- bởi số lumens đạt lớn nhất (lm – đơn vị mô tả lượng ánh sáng) trên 1W (giá trị lm / W mô tả hiệu quả của nguồn sáng). Tuy nhiên đông nghĩa theo đó là nó có màu hơi xanh chính lý do đó mà nó ít được sử dụng nhiều hơn trong sinh hoạt.

Nhiệt độ màu: không phải là tham số duy nhất để có thể chỉ định ánh sáng LED, bạn nên tìm hiểu các thông số khác để đưa ra quyết định lựa chọn loại ánh sáng khác bạn cần. Vậy nên chọn đèn LED nào? Nếu điều quan trọng đối với chúng tôi khi lựa chọn là tạo màu.

Ví dụ: Tôi đang tìm kiếm ánh sáng cho cửa hàng quần áo, studio trang có một chút tính nghệ thuật, cửa hàng hoa hoặc có màu sắc phong phú trong các nên cần trang trí tiệc, sự kiện. Cần chú ý đến tỷ lệ RA / CRI. Giá trị của tham số này được biểu thị trên thang điểm từ 0 đến 100, trong đó thực tế chỉ có ánh sáng mặt trời được đánh giá có giá trị 100. Thật dễ dàng để khấu trừ, khi các giá trị này càng gần 100 thì màu ánh sáng càng giống những gì người nhận thức bằng như mắt người trong ánh sáng tự nhiên.

Ngoài ba màu cơ bản của ánh sáng, cũng có những màu sắc khá thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đây là những màu sắc mà ánh sáng có thể giúp cây có thể quan hợp một cách tốt nhất và đáng tin cậy. Đèn led bình thường sẽ không có màu này màu nay hơn ngã về màu hông nó giúp cây phát triển và có thể giúp lá quang hợp trong điều kiện không có ánh sáng.

Trông rau bằng đèn Led
Trồng rau bằng đèn Led

Thật thú vị khi nhấn mạnh một tham số duy nhất nhiều người tiêu dùng đưa ra quyết định về việc lựa chọn nguồn sáng bằng công suất biểu thị bằng watt (W). Tất nhiên, đó là trong trường hợp lựa chọn ánh sáng LED không phải là một yếu tố không liên quan. Ty nhiên, lần khi số lượng watt trên bao bì là quyết định lâu rồi của những chiếc đèn từ trước đến nay. Các đèn LED là vô song trong danh mục tiết kiệm. Trong khi sử dụng ít điện năng hơn đáng kể, đèn LED có thể tạo ra cùng một đầu ra ánh sáng như bóng đèn sợi đốt cổ điển.

Thông số kỹ thuật không phải là tất cả mọi thứ, bây giờ một loạt các ánh sáng LED cho phép bạn tìm một sự thay thế cho hầu như bất kỳ hệ thống chiếu sáng trước đây được sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu của chúng tôi kết nối với ánh sáng tốt và hiệu quả, chúng tôi có thể chọn từ nhiều loại sản phẩm, bao gồm “bóng đèn” thông thường dựa trên ổ cắm E27 thường dùng nhất, E14 (ổ cắm nhỏ hơn) và GU10 (đèn halogen thay thế). Chúng ta có thể chọn từ một loạt các ánh sáng công nghiệp, cho phép tiết kiệm đáng kể. Chiếu sáng công nghiệp thường dựa trên nguồn có ổ cắm E40, hoặc toàn bộ đèn được thiết kế để lắp đặt trên cột chiếu sáng. Nếu bạn cần chiếu sáng hiệu quả cho cửa hàng hoặc thư viện của bạn, thật khó để tìm ra giải pháp tốt hơn hệ thống đường sắt nhẹ. Nó sẽ cho phép bạn làm nổi bật một cách lý tưởng các yếu tố tiếp xúc của chúng tôi. Và vẫn có nhiều lựa chọn thay thế hơn..

Vậy đèn led là gì

Một trong những tính năng nổi tiếng nhất được giới thiệu bởi công nghệ LED là dải đèn LED. Cho đến ngày nay, nhiều khách hàng xem xét sử dụng dải LED như một bản chất thực sự của việc sử dụng công nghệ LED trong ánh sáng. Một loạt các sản phẩm liên quan đến: loại đèn LED, số lượng đèn LED trên 1 mét, loại đèn LED (RGB, hoặc màu đơn), điện áp (có băng với 12V hoặc 230V) làm cho số lượng khả năng rất lớn. Băng màu rất phổ biến (RGB) biến đổi nội thất nhà của chúng tôi với một bảng màu toàn màu sắc. Việc sử dụng bộ điều khiển chuyên dụng cho phép để đạt được màu sắc tùy thuộc vào tâm trạng và trí tưởng tượng của chúng tôi.

Chắc chắn, theo câu tục ngữ cũ, sự thèm ăn đi kèm với ăn uống, cũng như nhu cầu của chúng tôi, tuy nhiên cung cấp các sản phẩm dẫn đầu chắc chắn không chậm trễ phía sau.

Leave a Reply