Trẻ biếng ăn nên và không nên làm gì
Spread the love

Để giải quyết tình trạng biếng ăn của trẻ hiện nay các bà mẹ và gia đình gặp không nhiều rắc rối. Đã thử đủ phương pháp áp dung để bé có thể ăn như hầu như không thành công. Từ những việc xem tivi mua đồ chơi xe oto những thiết bị thông minh nhưng bé vẫn lười ăn. Vậy biếng ăn là gì? Tại sao trẻ lại biến ăn? Dể có thể giải quyết tận gốc những vấn đề làm cho trẻ có thể ăn ngon miêng với các món đồ ăn.

Các bài viết về trẻ em bạn nên đọc:
Vì sao nên mua xe chòi chân cho trẻ vui chơi?
Lưu ý để bé chơi với xe moto điện trẻ em được an toàn

Biếng ăn là gì?

Biếng ăn là tình trạng mà trẻ em trong mỗi gia đình hay gặp ở trẻ nhỏ, trẻ thường xuyên ăn ít, bỏ ăn hay sợ ăn mà không hiểu lý do. Trẻ sợ có khi phản ứng mạnh nhìn thấy những bữa ăn và có thể khóc, khi ăn bé hay ngậm thức ăn hoặc không chịu nhai hay nuốt, trẻ lớn hơn có thể đãn đến tình trạng chạy trốn, nôn và kêu đau bụng, khi chuẩn bị ăn… Biếng ăn còn bao gồm cả những trường hợp không chịu ăn loại thức ăn như thịt, cá, rau, quả… Do đó trẻ ăn không đủ chất dinh dưỡng để có thể sinh hoạt giống như những đứa trẻ khác lúc nào cũng mệt mõi, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng phát triển sau này của trẻ cũng như khiến cho cha mẹ trẻ lo lắng về những biểu hiện trên.

nguyen nhan gay tinh trang bieng an o tre em

Những lý do và nguyên nhân mà trẻ biếng ăn:

  • Trẻ không muốn ăn

Khi mà bé không hứng thú với thức ăn hay với những bữa ăn có thể là do bé đang cảm thấy không đói, buồn ngủ hoặc có thể do mệt mỏi khi hoạt động quá. Khi đó bạn đừng cố ép bé con ăn, mẹ  hay thay đổi thời gian ăn cho bé và dẫn bé đi dạo hay cho bé ngủ một giấc ngắn để bé có thể ổn định.

Thường những nguyên nhân mà khiến bé bỏ bữa cũng có thể do thức ăn trang trí không nên bé cảm giác không ngon. Hãy làm thưc ăn cho bé với những màu sắc hấp dẫn và làm xong trước khi bé thức dậy. Khi bé dậy bé có thể ăn những món ăn thấy dễ dịu hơn.

tre luoi an

Hãy tạo cho môi mồi khi ăn trở nên thú vị hơn thỉnh thoảng hãy khen bé khi bé ăn giỏi. Để bé có động lực để có thể những lần tiếp theo. Những đứa trẻ thường thích sự nhẹ nhàn thay vì la mắng bé.

  • Trẻ ngậm thức ăn không chịu nuốt thức ăn

Nguyên nhân cũng có thể là do đồ ăn quá cứng và thô nên bé không thể nhai, hay không hợp khẩu vị của bé, cách náu những món ăn khác nhau nhưng hương vị thì gióng nhau nên né cảm thấy ngán khi ăn đi ăn lại những món như thế. Hãy thử các thành khác nhâu để tạo ra những bữa ăn khác nhau cho bé qua các nguyên liệu khác nhau. Hãy chọn những thực phẩm mềm cho bé khi cơ chế hoạt động tiêu hóa của bé còn quá nhỏ. Hầm nhừ những loại thực phẩm cứ hoạt chế biến chúng nó vừa với miệng của bé để trẻ dễ ăn hơn.

  • Trẻ không chịu ngồi im ăn

Trẻ trở quấy khóc và dàu nghịch ngay những bữa ăn và tránh né những bữa ăn khi mọi người đang ăn. Điều này cũng có thể là do bé cảm thấy chán khi mà mẹ cứ đút cho ăn, trẻ muốn được tự cầm thìa để xúc ăn như người lớn, khi đó mẹ hãy tập cho trẻ tự cầm thìa để tự xúc ăn.

tre bieng an

Hãy cố gắng cho con ăn trong khoảng 20 – 30 phút khi bé chơi hay xem chương trình tivi mà bé đang theo dõi. Vì thời gian này sẽ là thời gian bé ăn ngon miệng nhất bé không thấy ngán hay lười ăn lúc này. Chọn một chỗ ngồi hợp lý để có thể quan tâm khi bé ăn. Chọn một chiếc ghế thoải mái nhất để bé ngồi xuyên suốt buổi ăn của mình. Hãy tự tạo tính tự lập cho bé khi ăn không bé, di chuyển bé khi bé đòi đi ra ngoài.

Đọc lại bài viết: Khi trẻ em biếng ăn làm thế nào? – Mẹ phải làm sao?

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *