Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời trung bình là bao nhiêu

Nếu bạn đang muốn lắp đặt điện năng lượng mặt trời mà không biết giá là bào nhiêu?. Thì đây là bài viết để bạn có thể tham khảo cũng như tính toán cách để có thể lựa chọn hệ thống điện năng lượng cho gia đình.

Bạn có thể xác định được khoản đầu tư ban đầu để có thể có thể có ngân sách chính xác nhất. Các yếu tố chính quyết định chi phí của một hệ thống điện năng lượng trên mái nhà của bạn.

Cách tính chi phí năng lượng mặt trời

Cách tiêu chuẩn đánh giá hệ thống năng lượng mặt trời là chi phí mỗi watt được tạo ra; hoặc giá thành của mỗi kW được bán. Nó được tính bằng cách lấy tổng chi phí để cài đặt hệ thống (bộ phận và nhân công) và chia cho công suất mà nó tạo ra (sản lượng điện).

Giá của năng lượng mặt trời sẽ thay đổi dựa trên các yếu tố khác bao gồm:

– Nơi lắp đặt hệ thống điện măt trời

– Công ty lắp đặt và bất kỳ khoản giảm giá và ưu đãi nào từ yếu tố bên trong lẫn bên ngoài.

Thông thường việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đối với hộ gia đình; công ty nhỏ từ 1 đến 3 kW giá thành khoảng 40 đến 50 triệu với diện tích giàn pin từ 10 đến 30m2. Có những công ty lớn có thể lựa chọn hệ thống tấm pin lớn hơn từ 80m2 đến 100m2 thì chi phí theo đó cũng sẽ tăng lên.

hệ thống điện từ năng lượng mặt trời
hệ thống điện từ năng lượng mặt trời

Lượng ánh nắng mặt trời trung bình có nghĩa là kích thước của mảng bảng điều khiển cần thiết có thể thay đổi; bất cứ nơi nào từ 400 mét vuông đến 800 mét vuông (nghĩa là 4 kW đến 8 kW). Nó tùy thuộc vào nơi bạn sống sẽ có được hiệu suất điện dựa trên lượng ánh sáng mà tấm pin nhận được.

Bạn sẽ cần nhiều bảng hơn nếu bạn sống ở một nơi ít ánh nắng mặt trời mỗi ngày; và ít bảng hơn nếu bạn sống ở một nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào có tiền từ năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được chia làm 2 hệ thống cơ bản đó là: Hệ thống độc lập và hệ thống hòa lưới.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Năng lượng mặt trời hòa lưới là hệ thống sẽ tạo ra điện chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Sau đó, nguồn điện một chiều chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC) qua một bộ chuyển đổi nối lưới Inverter.

Ưu điểm: có thể sử dụng điện năng lượng mặt trời song song với hệ thống điện quốc gia. Chi phí lắp đặt tương đối rẻ, thời gian sử dụng lâu dài ít bảo trì cũng như hỏng.

Nhược điểm: vì không có pin lưu trữ điện nên về đem phải sử dụng điện từ lưới điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống độc lập gồm các thiết bị chính như sau: tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện, bộ ắc-qui. Đối với hệ thống này thì chi phí sẽ cao hơn hệ thống hòa lưới. Bởi phải them bộ ắc qiu để lưu trữ lượng năng lượng dư thừa cho hoạt động về đem.

Ưu điểm: Là có thể dự trữ điện năng trong các bình ắc-quy; để sử dụng khi không có nắng hoặc sử dụng vào ban đêm.

Nhược điểm: Chi phí lắp đặt cao 3-5 năm cần thay mới hệ thống bình ắc-qui.(đinh kỳ)

Linh kiện hệ mặt trời tiêu chuẩn

Điều này mang đến một điểm quan trọng mặc dù phải mất nhiều hơn một bảng điều khiển năng lượng mặt trời để có được một hệ thống PV hoạt động. Trên thực tế, nhìn chung có bốn thành phần trong mọi hệ thống PV:

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm có
Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm có
  • Các tấm pin mặt trời: thu năng lượng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện năng
  • Bộ điều khiển: bảo vệ pin bằng cách điều chỉnh dòng điện
  • Pin: lưu trữ điện để sử dụng sau
  • Biến tần: chuyển đổi năng lượng được lưu trữ trong pin thành điện áp cần thiết để chạy thiết bị điện tiêu chuẩn.

Bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu?

Có ba cách bạn có thể tiết kiệm tiền điện và kiếm tiền từ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bạn sẽ được nhà nước trả cho bạn năng lượng mà bạn đã tạo ra, cho dù bạn có sử dụng nó hay không. Thêm vào đó, bạn tiết kiệm hơn nữa vì bạn sử dụng điện miễn phí từ hệ thống của mình.

Bạn có thể tăng những khoản tiết kiệm đó nếu bạn sử dụng hầu hết các tiện ích (máy giặt, máy rửa chén) trong ngày khi các tấm pin mặt trời của bạn hoạt động. Những thay đổi nhỏ đó có thể dẫn đến tiết kiệm lớn từ hóa đơn tiền điện của gia đình.

Tuy nhiên, chúng có khả năng tăng khi nhiên liệu và chi phí cơ sở hạ tầng khác tăng. Vì vậy thời gian hoàn vốn có thể còn ngắn hơn trong tương lai. Trong khi đó, hy vọng sẽ thấy nhiều tấm pin mặt trời PV được lắp đặt trên mái nhà. Đặc biệt là ở các khu vực có điều kiện năng lượng mặt trời thuận lợi hoặc với mức giá điện cao hơn mức trung bình.

Leave a Reply