Làm thế nào để dạy một trẻ em đi xe đạp?

dạy bé đạp xe

Học cách đi xe đạp cũng được xem là một “nghi thức” mà đứa trẻ nào cũng trải qua, một khi bé đã làm được thì mọi thứ bé sẽ vượt qua dễ dàng, “việc đạp xe đạp” sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Phương pháp được nêu trong bài viết này là phương pháp được khuyên nên sử dụng, đó không phải là cách dạy duy nhất, quan trọng là giữ tâm trạng học đạp xe của bé luôn vui vẻ.

  1. Chuẩn bị sẵn sàng để đi xe đạp:

Nói chung, bạn có thể bắt đầu dạy con bạn học cách đi xe đạp từ 3 đến 6 tuổi. Thời gian phụ thuộc vào sự phát triển về thể chất, tinh thần và mức độ yêu thích của con bạn. Đừng ép buộc bé khi bé chưa sẵn sàng.

  1. Chọn xe đạp cho trẻ em:

+ Không mua một chiếc xe đạp cỡ so với bé. Điều này có thể làm chậm hoặc hoàn toàn ngăn chặn quá trình tập xe của bé.

+ Có được sự thỏa mái: Hãy chắc chắn rằng con bạn có thể ngồi trên xe và hai chân chạm trên mặt đất. Bé phải cảm thấy thoải mái và kiểm soát xe đạp mọi lúc.

+ Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu học đạp xe, hãy mua ngay một chiếc xe đạp cho con tốt nhất.

  1. Lựa chọn một mũ bảo hiểm để bé đi xe đạp:

Mũ bảo hiểm xe đạp nên đội ngang qua giữa trán, không quá cao trên lông mày. Nếu mũ bảo hiểm nằm cao trên trán, hoặc di chuyển nhiều hơn bạn cần phải điều chỉnh phù hợp hoặc bạn có thể cần phải mua một chiếc mũ khác vừa vặn hơn.

Nếu cần thiết bạn nên mua thêm những đồ bảo vệ cho bé găng tay, khuỷu tay, đồi gối

  1. Chọn nơi để dạy bé học đạp xe:

Chọn một khu vực không có xe cộ lưu thông nơi trẻ có thể học cách đạp xe an toàn. Tìm một nơi rộng lớn, bằng phẳng, không có chướng ngại vật. Vị trí này có thể là đường lái xe, lối đi công viên, trường học hoặc bãi đậu xe trống. Sân tennis hoặc sân bóng rổ trống cũng có thể sử dụng tốt

  1. Chuẩn bị xe đạp cho bé:

Phương pháp dạy trẻ em đi xe đạp nhấn mạnh sự cân bằng đầu tiên và đạp xe sau đó. Xe đạp cân bằng nên được chọn cho phương pháp này, nhưng bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh chiếc xe đạp của bé để dạy bé cách cân bằng.

Loại bỏ các bánh xe phụ. Bánh xe phụ giúp trẻ phát triển làm quen với việc ngồi trên xe đạp và sử dụng chân để đạp xe, nhưng chúng sẽ không giúp bé học được cách cân bằng.

Tháo bàn đạp và hạ thấp yên ngồi: Điều này cho phép trẻ em ngồi thẳng chân thẳng và chân của bé nằm phẳng trên mặt đất. Mục tiêu là giúp bé cảm thấy thoải mái và ổn định hơn khi bắt đầu học cân bằng.

Bơm căng lốp xe đạp: Chiếc xe đạp sẽ lăn trơn tru hơn và con bạn sẽ có thời gian đạp xe dễ dàng hơn khi lốp xe đạp được bơm căng.

  1. Học với xe không bàn đạp:

Dùng chân đẩy xe

Cho con bạn bắt đầu bằng học cách khởi động trên chiếc xe đạp không bàn đạp để cảm nhận sự cân bằng

Khi bé đã quen, hãy cho trẻ được thử thách bằng cách đẩy chân và đi dọc trên đường. Bạn có thể làm thử (bằng xe của bạn) và chỉ bé cách đẩy xe với đôi chân dang rộng rồi nhấc chân khỏi mặt đất.

Sau đó, thử một trò chơi:

Đếm đến 10 và xem con của bạn có thể giơ chân lên trong 10 giây không. Dần dần thêm nhiều thời gian hơn khi trẻ tăng sự tự tin.

Quay và đạp xe đạp

Một khi trẻ em đã làm chủ được khả năng lái xe và đạp xe đạp – và chúng đang cảm thấy hào hứng — hãy tiếp tục với quay xe và lái xe. Bắt đầu với các vòng quay lớn, dễ dàng, lặp lại. Giúp mọi thứ trở nên thú vị với trò chơi đơn giản:

Thiết lập một số chướng ngại vật theo một mô hình và cho con thực hành đi theo mô hình đó

Đặt một cái bánh ở một vị trí, rồi khuyến khích con bạn chạy lấy nó bằng chiếc xe đạp. Trò chơi này dạy trẻ em nhìn trước và hướng xe đạp đến một mục tiêu cụ thể.

  1. Cưỡi xe có bàn đạp

Một khi con bạn có thể học được cách di chuyển xe không bàn đạp bằng chân, học cách quay đầu xe trong khi đạp xe và nhìn về phía trước trong khi đạp xe, đã đến lúc bạn gắn bàn đạp lên xe đạp của bé. Giữ ghế ở vị trí thấp sao cho con bạn có thể đặt cả hai chân trên mặt đất thỏa mái.

Cho bé nhận thức về bàn đạp:

Trước tiên, hãy để con bạn ngồi trên xe đạp và ổn định được. Bé đưa đầu gối cao lên trên phần eo và sau đó đặt lên bàn đạp.

Bắt đầu học đạp xe:

Dạy cho con bạn làm thế nào để bắt đầu di chuyển xe từ vị trí đứng yên

Cho con bạn ngồi trên xe đạp với một chân đặt trên mặt đất và người kia đặt trên bàn đạp ở vị trí 2 giờ.

Huấn luyện con bạn nhấn bàn đạp xuống phía trước. Giống như hành động đẩy xe đạp cân bằng, áp lực này sẽ giúp cho xe đạp tạo đà di chuyển về phía trước.

Ổn định con bạn khi bé di chuyển về phía trước bằng cách đặt một tay lên vai hoặc yên xe đạp — nhưng hãy để trẻ học cách cân bằng và cảm thấy thoải mái trên xe đạp mà không cần sự hỗ trợ.

  1. Lái xe và đạp xe:

dạy một trẻ em đi xe đạp 1Khi trẻ đã nhận thức được việc đạp xe đạp, chúng có thể bắt đầu tập luyện. Cho bé đạp xe theo vòng tròn lớn và hình số 8. Hãy thử một trong các ý tưởng sau:

+ Thiết lập một mô hình để để con bạn lái xe theo đó

+ Đặt một chiếc bánh hay đồ chơi trước bé một cách để bé lái xe đến đó lấy, để cung cấp một mục tiêu mà bé hướng tới

Khi bé thực hiện được, hãy thử một mô hình phức tạp hơn.

  1. Cách dừng xe đạp

Cho con bạn thực hành nhẹ nhàng bằng cách bóp phanh nhẹ nhàng cho đến khi trẻ có thể sử dụng nó mà không lắc lư. Để thực hành kỹ năng sử dụng phanh, hãy thử một trò chơi khác:

+ Đặt một cái bánh hay đồ chơi cách bé khoảng cách phía trước trên mặt đất và để con bạn cố gắng dừng lại trước khi chạm vào nó.

+ Chơi “đèn xanh/đèn đỏ”  Thay đổi khoảng cách và khuyến khích bé dừng nhanh hơn.

Khi con bạn đã cảm thấy thoải mái khi phanh, bạn có thể nâng yên xe trở lại vị trí chuẩn. Để đo chiều cao chính xác, giữ cho xe đạp ổn định con bạn ngồi yên.

  1. Một số lưu ý khi dạy bé đạp xe đạp:

+ Luôn dạy bé trong tâm thế vui vẻ, khuyến khích con, đừng cố ép buộc hay tạo áp lực cho bé

+ Hướng dẫn bé cách dừng lại và tự xuống xe, đừng giúp bé xuống xe

+ Luôn hướng bé nhìn về trước, không phải nhìn xuống

+ Luôn ở bên hỗ trợ bé cho đến khi bé thật sự tự tin cưỡi xe một mình.

+ Kết thúc một buổi tập khi bé vui vẻ, để bé hào hứng với lần tập tiếp theo

+ Tạo niềm vui cho bé sau mỗi lần tập hay hoàn thành được các mục tiêu bằng một món quà nho nhỏ.

+ Hãy là người đồng hành của bé

Chúc bé yêu của bạn sẽ chinh phục được chiếc xe đạp và “đường đua” của mình.

Leave a Reply