Hướng dẫn cách làm đèn kéo quân cho ngày Tết trung thu

trang trí khung đèn kéo quân

Tết trông trăng là gì là thưởng trăng, ăn bánh và rước đèn nó cũng là Tết hoa đăng, Tết thiếu nhi. Ngày được trẻ em mong đợi nhất vì vào dịp này bé sẽ được tặng quà cũng như bánh trung thu, đèn ông sao, đèn khéo quân, tò he, mặt nạ ông địa, trống, đầu hình lân… Và cùng gia đình xem múa sư tử múa rồng trên những con đường.

Hình ảnh những em bé cần lồng đèn các kiểu chạy xung quanh ngôi nhà và bàn ăn. Với các loại đèn trung thu được trình diễn vào ngày trung thu đây rự rõ và màu sắc. Và để tiếp nối cũng như lưu trữ những hình ảnh kỷ niệm đẹp thì dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm đèn kéo quân.

Thay vì bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng hay các tại hóa vào thời điêm trung thu này. Nhưng để có thể hiểu được cũng như ý nghĩa của nó và ngày tết trung thu. Thì bạn nên tự tay và cùng làm với trẻ tạo nên một chiếc đèn trung thu cho những đứa trẻ của mình.

Đèn kéo quân là gì?

Là một loại đèn lồng truyền thống đốt nến làm bằng giấy và tre có nguồn gốc từ người Hoa. Trong mỗi diệp tết trung thu thì đèn trung thu là một món đồ không thể thiếu để trang trí ngôi nhà. Chiếc đèn đặt biệt với những hình ảnh sống đọng được thiết kế bên trong nó giống như múa rối. Và cứ chạy liên tục xoay vòng theo cùng một chiều không dừ lại khi nến bên trong bị tắc đi.

Cây đèn kéo quân ngoài việc trưng bay và vui chơi với các em nhỏ thì mục đích của nó để giúp trẻ biết về lịch sử. Thông qua các hình ảnh bên trong chiếc lồng đèn kéo quân được bố trí; ý nghĩa về lịch sử những đaon lính xung trận bảo vệ đất nước.

Và hiện nay được được hiện đại quá bạn cũng có thể thấy các hình hoạt các nhân vật trong tranh đồng hồ được tái hiện. Hoặc là các công vật và nhân vật đời sống mà các trẻ em yêu thích. Đèn kéo quân hoàn toàn không sử dụng điện hay pin mà nó chỉ dựa vào vị trí thắp nến bên trong đèn; mà đèn có thể quay và tạo ra hiệu ứng.

Cách làm lồng đèn kéo quân

Để có thể làm được một chiếc lồng đèn kéo quân bạn không cân chuản bị các vật dụng quá đắt tiền. Hay là mua những vật dụng bên ngoài cửa hàng trên thị trường. Bạn chỉ cần chuẩn bị các vật dụng dưới đây là đủ.

Nguyên vật liệu

– Kéo, thước kẻ, bút chì

vật dụng làm đèn kéo quân
vật dụng làm đèn kéo quân

 

– Đồ bấm tập hoặc kim bấm tập , hồ dán, compa, keo 502, băng keo 2 mặt

– Bìa cứng (48x20cm)

– Giấy bóng kính (40x14cm), giấy decal đỏ, giấy dó, giấy trang trí

– Cúc bấm

– Nan tre, giá đỡ nến, đoạn dây thép nhỏ.

Các bước thực hiện làm lồng đèn trung thu kéo quân

Bước 1: Tạo khung

– Vót tròn 6 nan tre dài 30cm và 6 nan tre khác dài 20 cm.

– Buộc các nan tre lại thành khung đèn như hình vẽ. Các mối giữ được liên kết với nhau bằng đoạn dây thép.

làm khung đèn
làm khung đèn

Bước 2: Tạo chao đèn quay bên dưới

– Cắt giấy bìa thành một hình tròn có đường kính khoảng 18cm. Dùng bút chì chia miếng giấy đó theo nhiều phần bằng nhau rồi dùng kéo cắt.

cắt giấy thành hình cầu
cắt giấy thành hình cầu

 

– Cắt thêm một băng giấy có bề rộng là 3 cm và dài bằng chu vi hình cầu.

– Ghép và dán 2 miếng bìa vừa cắt với nhau sao cho có dạng cánh quạt hút gió. Dùng cúc bấm dán vào giữa tâm để làm trục quay.

tạo thành hình cầu hút gió
tạo thành chong chóng hình cầu

 

Bạn lấy giấy trắng xếp sát nhau quanh khung tre tròn, ở giữa đặt 1 thanh tra dài có gắn 2 thanh thép 2 đầu (thanh thép nhọn để giảm ma sát, quay mới dễ).

– Cắt 2 vòng xoay có đường kính khoàng 17 cm , hình cắt tùy ý. Đây chính là trang trí sẽ quay xung quanh khi đốt nến.

hình trang trí khi đèn quay
hình trang trí khi đèn quay

– Dán 2 vòng xoay với phần chong chóng phía trên bằng dây chỉ và keo. Những mối dây chỉ nối với phần bìa giấy phải cân đối để đèn kéo quân quay đều.

nối chúng bằng 3 sợi chay với khoảng cách bằng nhau
nối chúng bằng 3 sợi chay với khoảng cách bằng nhau

Bước 3: Ráp chong chóng vào khung đèn

– Dùng một chiếc đinh nhỏ cố định phần chong chóng với điểm chính giữa của phần khung. Chú ý là không được quá chặt nếu không, đèn sẽ không quay được.

ráp ruột đèn và khung đèn
ráp ruột và khung đèn

Bước 4: Trang trí đèn kéo quân

– Dán giấy nến dán vào khung đèn hay dán cần thận vì giấy này dễ hỏng.

– Tiếp theo bạn có thể bán một miếng bìa cứng nhỏ hoặc tấm thép tròn nhỏ ở đáy đèn. Việc này sẽ giúp bạn có thẻ đặt cây nến lên đó mà không bị dỗ khi đang cháy

trang trí khung đèn kéo quân
trang trí khung đèn kéo quân

Các hình vòng tròn bên trong bạn có thể cắt các kiểu hình thù tùy ý theo sở thích của trẻ. Hoặc những gì mình thích để nó có thể phản chiếu khi ra bên ngoài của khung đèn kéo quân.