Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập cho gia đình
Spread the love

Hầu hết các công ty điện phải chi phí hàng chục triệu đồng để xây dựng lưới điện đến các vùng sâu vùng xa. Như vậy rất tốn kèm mà có khi hiệu quả chưa cao từng các phương án ấy khi được triển khai, những đòi hỏi bảo dưỡng rất ít và cung cấp điện đáng tin cậy trong nhiều năm. Họ phải trả cho những công ty điện mà họ sử dụng với một cái giá rất cao để có thể sử dụng điện cho các tiện ích của mình. Vậy tại sao mọi người không xem xét tạo ra năng lượng cho riêng mình sử dụng một cách ổn định và tốt hơn.

điện năng lượng mặt trời độc lập
Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Một hệ thống độc lặp điện mặt trời gồm quang điện(PV) tấm pin mặt trời, một bộ điều khiển sạc, pin(ắc-quy) và một biến tần. Các tấm năng lượng mặt trời chuyển đổi năng lượng mặt trời thành dòng điện một chiều (DC); một bộ điều khiển sạc với mạch theo dõi điểm tối đa (MPPT) để tối ưu hóa dòng điện và điện áp của tấm để tạo ra công suất lớn nhất khi hoạt động; pin (bình ắc quy) chu kỳ xả sâu là cần thiết để lưu trữ điện để sử dụng khi mặt trời không sáng hay những ngày nhiều mây và mưa và biến tần sẽ giúp hệ thống chuyển đổi điện DC thành dòng xoay chiều (AC) để bạn sử dụng các thiết bị trong gia đình.

Tấm pin mặt trời và biến tần (Inverter)
Tấm pin mặt trời và biến tần(Inverter)

Số lượng tấm pin mặt trời và kích cỡ nó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu bạn sử dụng năng lượng trong bao lâu. Cả hai ảnh hưởng đến chi phí và tiến trình để bạn có thể cài đặt để có thể đem lại hiệu quả sử dụng. Bạn càng cần nhiều năng lượng, bạn càng cần nhiều năng lượng hơn trong hệ thống của bạn để có thể lưu trữ điện về sau. Nếu bạn đang muốn lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời độc lập phải cân nhắc kỹ về vấn đề này.

Ưu điểm của việc ra điện năng lượng mặt trời độc lập

 • Bạn sẽ có năng lượng độc lập sử dụng cho riêng hệ thống của bạn. Sẽ không phải trả tiền cho việc lắp đặt các đường dây điện mà có thể gây ra những nguy hiểm cũng như hạn chế về mặt môi trường hiện nay.
 • Các hệ thống pin mặt trời thường có thời gian bảo trì bảo dưỡng rất ít và có thể sử dụng dụng lên đến 30 năm. Các tấm cần phải được làm sạch và tránh những vật cản để có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời một cách tốt nhất. Chất lỏng của pin cần phải được kiểm tra và thường xuyên(nếu bạn dùng ắc quy nước).
 • Năng lượng mặt trời không gây ô nhiễm môi trường không tạo ra khi CO2 nên nó hoàn toàn sạch cho người dùng.
 • Với hộ gia đình có ý định sử dụng điện mặt trời cũng sử dụng các tiện ích cần thiết để hạn chế tình trạng thiếu hụ năng lượng về sau.

Nhược điểm của điện ngoài lưới

 • Hệ thống điện mặt trời chỉ hoạt động những nơi có nắng và được lắp đặt có thể tiếp nhận ánh sáng mới hoạt động.
 • Cần hệ thống lưu trữ điện cho một thời gian dài để có thể sử dụng, những thời gian không có năng sự phụ thuôc vào điện dự trữ này để hoạt động.
 • Nếu bạn không muốn tự mình cài đặt hệ thống, thì rất khó khăn bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về di chuyển cũng như sự hỗ trợ của các nhà thầu hướng dẫn để hỗ trợ cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.
hệ thống pin năng lượng độc lâp ở vùng núi
Hệ thống pin năng lượng ở vùng núi

Các bước để có năng lượng độc lập

 • Xác định nhu cầu năng lượng của bạn cần sử dụng: Tính toán dựa vào các thiết bị công suất của bạn sử dụng trong một ngày để ra công suất của một tháng. Có cách nào để giảm tiêu thụ năng lượng của bạn trong sử dụng không? Tiết kiệm năng lượng là một cách dễ dàng để giảm hóa đơn tiền điện của bạn và giảm chi phí để thiết lập của hệ thống năng lượng mặt trời. Bạn có thể giảm sử dụng năng lượng bằng cách thay đổi lối sống của bạn (ví dụ, tắt đèn không sử dụng) các thiết bị không sử dụng thì không cắm kết nối điện để giảm điện hao hụt không đáng có.
 • Kích thước hệ thống của bạn cho nhu cầu sử dụng của bạn: Số lượng tấm pin mặt trời cần thiết của hệ thống sẽ được xác định bởi yêu cầu năng lượng của bạn và số giờ nắng tối thiểu mà vị trí của bạn nhận được trong ngày.

Ví dụ, vào mùa đông, khi thời gian chiếu sáng của mặt trời ít, bạn sẽ cần nhiều tấm pin mặt trời hơn để có thể tạo ra nhu cầu điện năng của bạn nhưng với ít giờ hơn trong ngày.

Sơ đồ lắp đặt điện mặt trời
Sơ đồ lắp đặt điện mặt trời

Cân nhắc lắp đặt hệ thống điện mặt trời

 • Năng lượng mặt trời là cách ít tốn kém nhất để tạo ra điện trên chi phí cho mỗi lần đo Watt. Nên bạn hãy xem xét một hệ thống hybrid gió từ tự nhiên sẽ giúp chuyển một số năng lượng mặt trời để tạo ra gió chi phí thấp hơn chúng có thể hỗ trợ cho nhau.
 • Chỉ trong trường hợp có những ngày trời u ám, một máy phát điện chạy bằng khí có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng dự phòng cho các nhu cầu điện quan trọng (tức là bếp, lò sưởi).
 • Để giúp giảm tổn thất cũng như sự hao hụt về năng lượng trong hệ thống, hãy giữ lắp đạt dây càng ngắn càng tốt cho hệ thống điện độc lập của mình.
 • Các thiết bị DC đắt thường thì hơn các thiết bị AC, nhưng nó tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều. Hãy xem xét các chi phí của hệ thống dây điện cho một hệ thống DC riêng biệt đến các mặt hàng năng lượng để giúp giảm yêu cầu điện của bạn sử dụng.

Năng lượng mặt trời sạch và không gây ô nhiễm. Với hệ thống năng lượng mặt trời ngoài lưới điện của riêng bạn, bạn sẽ trở thành năng lượng tự cung tự cấp trong khi không tạo ra bất kỳ ô nhiễm không khí nào.

Cùng những kiến thức mà chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ, những gì cần thiết cho một hệ thống điện mặt trời độc lập. Giải quyết các vấn đề cảu bạn đng thắc mắt để có thể có được lựa chọn đúng đắng nhất cho mình.

Nguồn: solarpoweristhefuture

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *