Cách chế tạo pin năng lượng mặt trời đơn giản

Cách chế bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Là thế nào để có thể chế tạo một bảng điều khiển năng lượng mặt trời mini. Để sử dụng pin nằng lượng mặt trời sạc cho pin AA cho các thiết bị. Thì hãy cùng theo dõi các bước làm chế tạo pin năng lượng mặt trời mini đơn giản. Bạn có thể tự làm tại nhà với các dụng cụ cơ bản của mình.

1. Định hướng loại bảng điều khiển

Để có thể xây dựng một bảng điều khiển năng lượng mini; để cung cấp nguồn trực tiếp cho thiết bị điện tử DC dòng điện nhỏ.

Bảng điều khiển bao gồm 8 tấm cell pin 1 x 3 được nối tiếp với một diode chặn; được gắn trên bảng và được bảo vệ bằng nhựa trong. Trong cấu hình này, bảng điều khiển cung cấp khoảng 250 milliamp ở 4 volt.

Nó sẽ sạc pin trong một hoặc hai ngày, tùy thuộc vào thời tiết và dung lượng của pin. Các cấu hình pin mặt trời khác có thể cung cấp năng lượng nhiều hơn hoặc ít hơn.

Ví dụ: Với 4 volt thì bạn có thể dùng để sạc cho điện thoại 3.6 volt và sạc nhanh cho pin AA.

Bạn có thể mua cho mình các loại tấm pin nhỏ có sẵn tại các website. Nhưng nó sẽ không đảm bảo rằng tính linh hoạt của nó sẽ giúp bạn đáp ứng đúng nhu cầu cần.

2. Khái niệm cơ bản về pin mặt trời

Là một thiết bị có thể tạo ra điện trực tiếp từ ánh sáng khả kiến ​​bằng hiệu ứng quang điện. Để tạo ra các năng lượng hữu ích; bạn cần phải kết nối một số tế bào lại với nhau để tạo thành một tấm pin mặt trời.

Nguyên tắc cơ bản về pin mặt trời trước khi thiết kế một bảng điều khiển. Tất cả các pin mặt trời thông thường, như các tế bào đa tinh thể được sử dụng trong hướng dẫn này, tạo ra 0,5 volt hoặc hơn.

Đó là, mặt trước và mặt sau có chênh lệch 0,5 volt. Kích thước của tế bào xác định cường độ dòng điện. Một ô có kích thước đầy đủ (6 inchx6 inch) có thể tạo ra ba ampe. Tùy thuộc vào thiết kế của nó, nhưng các ô nhỏ hơn có thể chỉ tạo ra 250 milliamp hoặc ít hơn.

Để tăng điện áp của một bảng, nối các ô theo chuỗi. Để tăng cường độ dòng điện, nối các ô song song.

3. Vật liệu cấu tạo bảng điều khiển

Vật liệu làm tấm pin năng lượng mặt trời
Vật liệu làm tấm pin năng lượng mặt trời

Tám tế bào năng lượng mặt trời.(bạn có thể mua ở bất cứ đâu)

– Dây dẫn theo tiêu

– Dây băng (dây phẳng thường được sử dụng để kết nối các tế bào năng lượng mặt trời với nhau. Tôi đã mua tế bào với dây bằng đã được gắn vào mặt trước của mỗi ô. Bạn có thể kết nối với dây thông thường, nhưng dây phẳng ít có khả năng khiến các ô bị nứt khi gắn.)

– Nhựa trong (tôi đã sử dụng nhựa dày 0,1 inch)

– Bốn, sáu vít gỗ

– Đế pin cho hai pin AA

– Tấm gỗ, khoảng 1/2 inch dày panel

– Sơn

– Chất dính (tôi đã sử dụng một chất kết dính / keo dành cho phòng tắm, nhưng silicon là tốt nhất)

– Hàn

Bước 5: Công cụ

– Hàn sắt

– Dung cụ cắt

– Khoan

– Bàn chải sơn

– Cưa

4. Giá đỡ tấm pin

Cắt một miếng gỗ phẳng có kích thước chính xác để cung cấp chỗ dựa cho pin mặt trời.

cách làm tấm đỡ cho pin năng lượng
cách làm tấm đỡ cho pin năng lượng

Tôi sắp xếp các pin mặt trời thành hai cột gồm bốn ô (để làm cho bảng vuông hơn hình chữ nhật). Nó bao phủ 6 1/2 inch x 4 inch, cộng với tôi đã thêm không gian. Bổ sung cho hệ thống dây điện và để bảo vệ nắp vào mặt sau; đến kích thước cuối cùng là 8 inch x 5 1/2 inch cho mặt sau bằng gỗ. Sau đó bạn sơn tấm gỗ đó và đặt chỗ thoáng để tấm gỗ khô.

5. Bắt đầu nối các tế bào mặt trời với nhau

Tất cả các ô sẽ được nối tiếp; nghĩa là mặt trước của mỗi ô sẽ được kết nối với mặt sau của ô tiếp theo trong chuỗi.

Cắt băng thép nối thành mười mảnh dài khoảng 1 1/2 inch. Hàn tám trong số chúng vào mặt trước của tất cả tám ô, cho phép khoảng một nửa mảnh dính ra ngoài mỗi ô. (Phần phụ sẽ được hàn vào mặt sau của ô. Và ô tiếp theo trong chuỗi.) Tôi thấy dễ dàng nhất khi áp dụng hàn vào một nửa của mỗi dải băng trước, cho phép chúng nguội. Sau đó đặt phần hàn của cáp ruy băng lên trên cùng của ô và hàn nó mà không cần thêm hàn.

6. Tiếp tục nối các tế bào cell solar

Nối các tấm pin năng lượng mặt trời
Nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Áp dụng hàn vào đầu của phần của mỗi dải ruy băng dính ra ngoài các ô. Mối hàn này sẽ được sử dụng để kết nối với mặt sau của các tế bào.

Cẩn thận lật các ô và sắp xếp chúng thành hai cột của bốn ô. Đặt chúng sao cho chúng gần nhau, nhưng không được chạm vào nhau (có lẽ cách nhau một phần tư inch – chúng sẽ mở rộng khi trời nóng). Uốn thanh thép ruy băng để các phần hàn chạm vào mặt sau của các tế bào. Hàn các cáp ruy băng lên lưng với nhau để chúng cố thể dòng điện chảy.

Hàn hai mảnh cáp phẳng còn lại vào hai mặt sau không được bán. Hãy nhớ áp dụng hàn vào cáp ruy băng đầu tiên.

Bây giờ bạn sẽ có hai bộ bốn ô với các dảicáp ruy băng dán ở mặt trước và mặt sau của mỗi bộ.

7. Tiếp tục nối các tế bào

Trong khi hai bộ ô lộn ngược, đặt chúng cạnh nhau khi bạn muốn chúng nằm trên bảng hoàn thành. Đảm bảo rằng các đầu của mỗi bộ có ruy băng được kết nối với phía đối diện của các ô. Nghĩa là, ô ở trên cùng của một cột phải có dải băng trên cùng được gắn vào phía trước. Trong khi ô trên cùng của cột khác phải có dải băng trên cùng được gắn vào mặt sau.

Nối 2 mảng của tấm pin năng lượng
Nối 2 mảng của tấm pin năng lượng

Bây giờ chúng đã được định vị, cắt một đoạn dây có độ dài phù hợp để nối hai dải băng trên cùng. Hàn nó vào thanh cáp ruy băng.

Bạn có thể muốn cẩn thận lật các tế bào và làm một bài kiểm tra liên tục. Trong ánh sáng mặt trời đầy đủ, họ nên sản xuất khoảng 4 volt và 250 milliamp. Điện áp và cường độ dòng điện sẽ ít hơn trong ánh sáng trong nhà. Thực hiện bất kỳ sửa chữa bây giờ và lật các tế bào lộn ngược một lần nữa.

8. Gắn các ô cell solar vào mặt sau

Sử dụng một mảnh giấy trắng, và tạo một mẫu bằng cách vạch ra đường viền của mặt sau. Được xây dựng ở bước 6 trên mảnh giấy trắng này. Các phác thảo sẽ được sử dụng để định vị các ô trên mặt sau.

gắn 2 mảng tấm pin với nhau
Gắn 2 mảng tấm pin với nhau

Cẩn thận khi trượt mẫu dưới pin mặt trời và đặt chúng trong phác thảo; khi bạn muốn chúng được gắn trên mặt sau. Để lại đủ không gian trên tất cả các mặt để gắn phần vỏ nhựa trong và cho hai dây sẽ được hàn vào các ô.

Áp dụng một miếng keo dính có kích thước bằng niken vào mặt sau của mỗi tế bào. Bạn muốn đủ để gắn các tế bào vào mặt sau; nhưng không đủ được tràn ra hai bên, cũng không quá nhiều để các tế bào cuối cùng chồng lên và trượt ra khỏi mặt sau. Chúng cần phải sát vào mặt sau để vừa khít với tấm nhựa che bên trên.

Giữ mặt sau trên các ô và, sử dụng phác thảo mẫu làm hướng dẫn, ấn nhẹ vào mặt sau trên các ô. Các tế bào có nguy cơ bị phá vỡ trong bước, vì vậy hãy nhẹ nhàng nhưng vững chắc. Kéo phần lưng lên, hy vọng với các ô được dán và lật nó lên. Bạn có thể thực hiện một số vị trí lại và chắc chắn rằng mỗi ô được nhấn tốt vào mặt sau.

9. Hàn dây điện vào cáp phẳng

Cắt hai sợi dây dài khoảng sáu inch. Hàn một cái vào cáp phẳng gắn vào mặt sau của ô ở phía dưới để dây được chỉ về bên phải, nơi nó sẽ thoát khỏi bảng điều khiển. Đây là kết nối mặt đất

hàn các mảng cell pin bằng dây điện
hàn các mảng cell pin bằng dây điện

Để điện còn lại, hàn các diode. Sự định hướng của diode rất quan trọng – đảm bảo nó không chặn dòng điện. Nếu có, đảo ngược nó. Kết nối dây thứ hai với diode và cũng đi bên phải.

10. Tạo khung ngoài của bảng điều khiển

Cắt một miếng nhựa trong suốt kích thước của mặt sau. Cắt bốn miếng nhựa để tạo khung xung quanh các ô. Các mảnh này phải đủ dày để khi chúng được sắp xếp xung quanh các ô. Điều kiện là khi nắp nhựa được đặt lên trên, nắp không chạm vào bất kỳ ô nào. Đảm bảo rằng có một lỗ nhỏ ở phía dưới bên phải của khung để cho phép không gian cho hai dây kết nối thoát khỏi bảng điều khiển.

Gắn các miếng khung vào mặt sau bằng một lượng nhỏ chất kết dính dọc theo toàn bộ chiều dài của mỗi miếng. Định vị các dây kết nối để thoát khỏi khung. Khi bốn mảnh và dây được an toàn, đặt nắp nhựa lên trên bảng và khoan lỗ cho vít gỗ.

Làm cho các lỗ trên nhựa chỉ lớn hơn một chút so với các ốc vít để giữ cho các vít không làm căng nhựa. Vặn bảng điều khiển tại chỗ và niêm phong bất kỳ khớp nào. Đặc biệt là nơi các đầu nối dây dính ra. Chất kết dính hoặc silicon xung quanh các mặt nên giữ nước khá tốt.

11. Gắn ngăn chứa cell pin

Hàn các dây giữ pin vào dây kết nối của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, đảm bảo rằng các kết nối tích cực và tiêu cực là chính xác. Để bảo vệ giá đỡ pin khỏi mưa, hãy đặt nó vào hộp nhựa mà hộp có một lỗ đục xuyên qua mặt bên cho dây có thể đi qua.

12. Đặt penal solar dưới ánh mặt trời

Khi bảng điều khiển năng lượng mặt trời đã hoàn tất hãy đặt nó dưới ánh mặt trời. Để quá trình tiếp nhận ánh sáng mặt trời hoạt động bên trong các cell pin của bạn thực hiện quá trình chuyển đổi điện. Tôi ước tính rằng ở mức 250 milliamp, bảng điều khiển năng lượng mặt trời sẽ mất 10-12 giờ. Để sạc đầy pin 1800 milliamp / giờ của tôi.

Mặc dù diode sẽ ngăn không cho pin xả vào bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Nhưng không có biện pháp bảo vệ chống sạc quá mức, vì vậy đừng để pin ngoài trời quá lâu. Ngoài ra, bảng điều khiển thể chịu được những cơn mưa lớn. Mặt dù bạn đã đặt chúng trong 1 hộp và được dán kín các góc cạnh của nó.

13. Dễ dàng sửa chửa và tái tạo tấm pin

Bằng cách chế tạo tấm thu năng lượng như thế bạn sẽ có thể thay đổi thiết kế của chúng dễ dàng.  Đôi khi bạn muốn cải thiện bảng điều khiển với số volt lớn hơn hoặc đổi mạch cell pin.

Bạn có thể tự thiết kế các bẳng điều khiển năng lượng; để có thể sạc được pin máy tính bằng cách này khi đi ra ngoài.

Leave a Reply