Các quy tắc kết nối của năng lượng mặt trời là gì?

các ghép nối tiếp tấm pin hỗn hợp

Năng lượng mặt trời là một nguồn vô tận đem đến cho mọi người. Nó hiện hữu khắp nơi trên trái đất và là người bạn thân thiết với môi trường. Là dạng năng lượng tương lại có thể nói là đem lại cho bạn một sự thay thế cần thiết cho nguồn năng lượng hóa thạch hiện nay.

Với các dạng sử dụng khác nhau và nhiều hình thức đặc biệt để phục vụ cho con người. Hiện nay năng lượng từ mặt trời chủ yếu được dùng để cung cấp điện và nhiệt đến người dùng.

Phương pháp ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Có ba cách cơ bản hiện nay được áp dụng để kết nối các tấm pin mặt trời với nhau. Mỗi phương pháp kết nối được cố định cho một thiết kế cụ thể.

Các tấm pin năng lượng được mắc dưới dạng:

  • Song song
  • Nối tiếp
  • Kết hợp nối tiếp và song song (cách này giúp tăng điện áp hoặc cường độ dòng điện tương ứng).

Việc ghép nối tiếp của các tấm pin mặt trời khá là đơn giản. Khi bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách kết nối nhiều tấm pin mặt trời cùng nhau tăng công suất; và cách thức để hoạt động mang tính vật lý của từng phương thức này. Thì bạn có thể thực hiện no một cách dễ dàng cùng các tấm pin của mình.

Phương pháp ghép nối tiếp pin mặt trời

Cách nối tiếp này giúp tăng tổng điện áp hệ thống của bạn lên rất nhiều. Để nối tiếp dãy pin mặt trời với nhau bạn cần phải nối các đầu cuối cực dương tấm này với cực âm kia. Việc này tương tự với các tấm pin khác cho đến khi bạn còn lại một đầu âm và một đầu dương duy nhất.

Ở phương pháp này bạn cần các bản có cùng công suất để có thể hoạt động tốt nhất. Sử dụng 3 tấm pin cùng dãy các tấm pin với nhau để nối tiếp các bản.

– Thông số tấm pin có là: 6 volt ; 3.0 Amp

– Ta sẽ được áp đầu ra là 18 volt (6+6+6) và có dòng điện là 54 wp.

Nếu các tấm pin có công suất và đau ra khác nhua thì như thế nào?.

Với vấn đề này thì bạn sẽ có 2 trường cụ thể để tưởng tượng nên hệ thống:

Trường hợp 1: Khác về điện áp, định mức giống nhau

Trong phương pháp này, tất cả các tấm pin mặt trời đều khác nhau về mức công suất; cụ thể là điện áp đầu ra khác nhau nhưng dòng định mức là giống nhau. Khi đó tổng điện áp được tạo ra sẽ là 21 volt ở mức 3.0 amps, tương đương với 63 wp.

nối khác dòng điện
nối khác dòng
Trường hợp 2: Khác về điện áp và định mức

Trong phương pháp này, thì công suất cảu tấm pin hoàn toàn khác nhau về mức công suất khác nhau. Điện áp sẽ là tổng điện áp của các tấm pin mặt trời, dòng điện sẽ bị giới hạn ở giá trị của tấ pin thấp nhất; trường hợp này là 1 Amp.

Phương pháp ghép nối pin mặt trời song song

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống. Để nối dãy các tấm pin với nhau, bạn kết nối thiết bị đầu đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp và đầu đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp.

Cũng tương tự như với trường hợp ghép nối pin mặt trời nối tiếp; thì phương pháp ghép nối song song cũng xảy ra các trường hợp các tấm pin khác nhau có thể về điện áp hoặc dòng điện đầu ra. Chúng ta xét đến một vài trường hợp cụ thể như sau

Trường hợp 1: Nối song song khác điện áp

Trong trường hợp này tổng điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất; còn dòng điện sẽ là tổng dòng điện của các tấm pin cộng lại.

Trường hợp 2: Nối song song khác về dòng cùng định mức

Ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng nhưng có cùng mức điện áp

Trường hợp 3: Nối song song khác điện áp và dòng điện

Với điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất khi hoạt động. Dòng điện đầu ra sẽ là tổng dòng của các tấm pin.

nối song song khác dòng cùng định mức
Nối song song khác dòng

 

Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

Là sự kết hợp giữa phương pháp ghép pin nối tiếp và song song; phương pháp này thường thấy ở các hệ thống có công suất vừa và lớn.

Về mắc các tấm pin theo trường hợp nào thì tốt nhất nên dùng chung 1 nhà sản xuất. Có cùng các điều kiện thông số giống nhau cả về áp, dòng và hiệu suất tấm pin. Chúng tôi không khuyến khích ghép nối pin theo kiểu chắp nối các loại pin khác nhau về chủng loại cũng như giá trị các thông số đầu ra.

Nguồn: St

Leave a Reply