Các loại tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay bạn nên biết

Các loại pin năng lượng mặt trời

Việc sử dụng những tấm năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn điện cho các hộ gia đình cũng như nhu cầu cá nhân. Hoặc có thể là các công ty, xí nghiệp hiện đang có xu hướng việc bảo vệ môi trường tăng cao hay là muốn giảm giá thành của việc sử dụng điện. Nên họ đã chuyển qua sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời trở nên nhiều hơn.

Với sự ồ ạc của một sự phát triển cũng như các nhà cung cấp đã mọc lên một cách ồ ạc, chào hàng các sản phẩm pin năng lượng mặt trời. Họ thi nhau tìm kiếm cho mình những khách hàng tìm năng để cung cấp các mặt hàng của mình với giá cực rẻ. Điều đó có thể làm người tiêu dùng cảm thấy bằng khoăn khi lựa chọn với những suy nghĩ về chất lượng của tấm pin của họ.

Ứng dụng năng lượng mặt trời
Ứng dụng năng lượng mặt trời

Từ đó thị trường cung cấp về dòng sản phẩm năng lượng mặt trời càng trở nên rối rắm và hỗn động. Mất đi kiểm soát là lòng tin của khách hàng khi được tìm đến một sản phẩm năng lượng tự nhiên để có thể hợp tác lâu dài.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời là pin mặt trời hay pin quang điện(Solar Panel) được chuyển hóa từ năng lượng từ mặt trời qua dạng năng lượng điện dựa theo nguyên lý hiệu ứng điện quang điện.

Đươc sử dụng khá rộng rãi pin năng lượng mặt trời đã trở nên phổ biến và khá thân thiện với người dùng hiện nay. Với mức chi phí khá thấp chỉ tốn ở giai đoạn đầu còn lại thì hầu như bạn không phải bỏ ra gì hết trong quá trình sử dụng về sau.

Nguyên lý làm việc của pin năng lượng mặt trời:

Gồm có nhiều tế bào quang điện trong nhưng tấm pin năng mặt trời, là phần tử chất bán dẫn quang có chưa trên các bề mặt linh kiện cảm biến ánh sáng dạng diod p-n rất nhiều, được gọi là đi ốt quang (diode).

Đi ốt(diode) quang thì có tác dụng làm chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng thành dạng năng lượng điện. Quá trình chuyển đổi này thường được gọi là hiệu ứng quang điện. Hiệu ứng quang điện sẽ giúp cho ánh sáng chiếu vào vật chất.

 

Nguyên lý hoạt động của tấm pin mặt trời
Nguyên lý hoạt động của tấm pin mặt trời

Những tấm pin năng lượng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn năng lượng điện để phụ vụ nhu cầu của bạn.

Phân loại các loại pin mặt trời sử dụng hiện nay

Các loại pin năng lượng mặt trời hiện nay chủ yêu được làm từ Silic dạng tinh thể dạng tinh thể và được chia thành 3 loại khác nhau. Mỗi loại điều có ưu và nhược điểm riêng để bạn có thể áp dụng để đáp ứng nhu cầu của mình trong quá trình sử dụng hệ thống thiết kế. Để biết được các loại pin như thế nào hãy xem bên dưới đây nhé. Vật liệu chính để chế tạo nên các loại pin mặt như sau:

Pin mặt trời mono đơn tinh thể (monocrystalline):

Loại pin này được sản xuất dựa theo quá trình Czochralski. Dựa theo quá trình Czochralski mà họ đã tạo ra loại pin mono với tinh thể đơn được lựa chọn cho những hoạt động của các tấm pin được tối ưu hơn. Vì được áp dụng quá trình Czochralski nên loại pin mặt trời này có thường có dạng ống. Silic rất quan trọng khi chế tạo vi mạch bán dẫn và những đơn tinh thể loại này với hiệu suất cao khá đắt tiền.

Loại pin năng lượng mono
Loại pin năng lượng mono

Đặt điểm khác của pin năng lượng mặt trời Mono hấp thu ánh sáng mặt trời nhanh. Kể cả khi trời không có nắng, chỉ cần có ánh sáng bình thường loại pin này đã tạo ra điện, tiến hành đo V hay A đều đầy đủ hai chỉ số.

Pin mặt trời poly đa tinh thể (polycrystalline):

Là một dạng silic đã nung chảy được làm nguội rồi chuyển qua dạng rắn lại nên loại pin năng lượng mặt trời có hiệu suất hoạt động kém hơn. Do đó mà giá thành cũng rẻ hơn so với loại Mono.

Tấm pin mặt trời poly
Tấm pin mặt trời poly

Còn đặt điểm pin poly thì hấp thu ánh nắng mặt trời khá chậm, mức độ ánh nắng mặt trời đạt mức độ nhất định mới có thể hoạt động tốt được. Pin sẽ ngưng hoàn toàn khi năng không còn và trời có nhiều mây điều đương nhiên nếu trời âm u thì tấm pin mặt trời poly đa thể này sẽ tạm dừng hoạt động.

Pin mặt trời dạng phim mỏng:

Đối với dạng phhim mỏng này thì nó có giá thành khá là rẻ bạn cũng có thể hiểu được hiệu suất của nó cũng giảm đi nhiều so với 2 loại trên. Do quá trình làm phim mỏng từ silic nung nóng để tạo thành dạng mỏng, cũng là một dạng đa tinh thể nhưng được làm mỏng và nhẹ hơn so với 2 loại mono và poly.

Pin năng lượng ở dạng phim
Pin ở dạng phim

Các loại pin mặt trời hiện nay

Theo thống kế của một số nhà cung cấp mà chúng tối biết được các loại pin năng lượng hiện nay được dùng nhiều nhất ở người tiêu dùng. Một số loại pin mặt trời hiện nay được liệt kê để cho mọi người có thể tham khảo cho hệ thống của mình đạt hiệu quả tốt nhất:

Tấm năng lượng mặt trời 6v 2w:

Với một kích thước khá nhỏ gọn thì tấm pin năng lượng mặt trời 6V 2W thường được sử dụng hơn trong việc cung cấp năng lượng cho cảm biến, mạch xử lý, sạc pin.

Ưu điểm: Cách sử dụng dụng khá dễ dàng, chất lượng gia công cao do đó độ bền của pin có thể nói là khá ấn tượng so với các sản phẩm khác.

Tấm năng lượng mặt trời 5v 4,5w:

Nếu bạn muốn đi ra ngoài mà muốn sử dụng các thiết bị điện thoại, sạc pin, các thiết bị điện cá nhân thì loại này khác ổn định để có thể duy trì năng lượng cho bạn không bị dán đoạn khi sử dụng.

Ưu điểm: Đối với tấm năng lượng này bạn có thể sử dụng thêm 1 đầu USB kết hợp cung cấp điện sẽ không bị gián đoạn sạc.

Tấm năng lượng mặt trời 30w:

Với một công suất khá là lớn 12V-5A tương đương với 60w và có mạch sạc đa tầng tự động ngắt khi đầy năng lượng trong bình ắc quy. Và thời gian sạc đầy pin khá ấn tượng chỉ trong vòng từ 6h đến 8h bạn sẽ hoạt động được 5-6 giờ năng lượng được chuyển đổi từ mặt trời cho 1 ngày của mình là 150wh.

Và một số loại khác như 220w, 20w,10w để có thể lắp hệ thống của mình đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian dài sử dụng.

Giữa các loại pin mặt trời trên pin năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Để có thể so sánh các loại pin hiện nay thì quả thật rất khó. Khi mỗi loại pin được tạo ra đều có sự tính toán để đạt được hiệu quả và ưu điểm của mình. Nhưng để nói về quá trình sử dụng cũng như sự cạnh tranh của hiện nay thì loại pin mặt trời Mono và pin mặt trời Poly có vẻ nổi trội hơn hẳn hơn về sau.

Cấu tạo các dạng pin mặt trời
Cấu tạo các dạng pin mặt trời

Tùy vào mục đích của bạn và nhu cầu cũng như công suất của bạn có thể chọn cho mình. Ở thị trường Việt thì pin Mono cùng Poly thì được chọn nhiều nhất vì độ bền cũng như sự bảo trì về sau sẽ dễ dàng hơn. Chúng có thể dùng với một công suất vượt trội hơn để đáp ứng lượng lớn nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt.

Với những thông tin này đủ để đáp ứng cho bạn những kiến thức cơ bản về các thiết bị loại pin năng lượng để chọn lựa chọn thời gian tới của mình trong hệ thống năng lượng mặt trời.

Leave a Reply