Các lỗi thường gặp ở động cơ máy bơm

Máy bơm hoạt động như thế nào

Máy bơm nước là một thiết bị không thể thiếu của hầu như rất nhiều gia đình. Thiết bị sử dụng hàng ngày gắn liên với cuộc sống sinh hoạt. Trong quá trình hoạt động máy bơm nước có thể xảy ra những sự cố gây trở ngại cho người dùng. Có thể là lỗi từ nhà sản xuất cũng có thể là do người vận hành chưa đúng mà có thể thấy được ưu và nhược điểm của máy bơm tối đa..

Sự cố thường gặp ở máy bơm nước và cách khắc phục:

Vậy nế bạn đang sở hữu một chiếc máy bơm thì làm sao để nó có thể hoạt động ổn định và tuổi thọ cao. Bài viết này sẽ tránh và giảm thiểu những sự cố, hư hỏng xảy ra trong quá trình sử dụng. Nhằm để có thể giúp bạn có thể sư dụng được máy bơm trong thời gian lâu hơn. Thì nội dụng các lỗi thường gặp ở động cơ máy bơm sẽ giúp bạn có được cách khắc phụ cụ thể cho mình.

động cơ máy bơm
động cơ máy bơm

Động cơ máy bơm bị rò rỉ điện

Nguyên nhân:

Bạn có thể là phần dây nối, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Ngoài ra cũng có thể dây cuộn bên trong động cơ bị ẩm hoặc có nước nên gây ra hiện tưởng như thế.

Biện pháp khắc phục:

Nhiệm vụ của bạn là xem lại các mấu nối và xem lại độ ẩm của dây cuộn trong động cơ máy bơm.

Có điện vào máy bơm máy không hoạt động

Có khá nhiều nguyên nhân làm cho máy bơm không hoạt động như sau:

– Điện áp nguồn quá yếu -> Biện pháp khắc phục: tăng điện áp.

– Tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng -> Cách khắc phục: nên thay tụ khác.

– Phần cánh máy bơm bị đứng, hỏng do trục cánh quạt, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm -> Cách khắc phục:  vệ sinh, thay cánh bơm khác, kiểm tra trục cánh quạt bị kẹt không.

– Ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện; làm cho cánh bơm rôtơ cọ xát với về mặt buồng bơm.

Máy vẫn chạy tốt nhưng không có nước

Nguyên nhân:

Nếu bạn ở trong trường hợp không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước cạn. Khi gặp tình trạng này thì không nên để máy chạy lâu. Nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng cháy máy bơm bất cứ lúc nào. Ngoài ra có thể do mất nước mồi do van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn hay đường ống hút nước bị gãy.

Biện pháp khắc phục:

Bạn nên kiểm trả lại nguồn nước để có thể tìm ra các hoạt động lỗi của máy bơm. Cách tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy bơm. Trong trường hợp miệng ống hút nước khi vào bị tắc hoặc ống nước bị gãy cần phải kiểm tra và nối lại.

Máy bơm chạy có tiếng ồn đầu bơm không nóng

Nguyên nhân:

Điều này chủ yếu là do bị khô mỡ bôi trơn ở ổ bị phần động cơ điện hoặc do bị mòn. Làm cho nước đi vào máy bơm làm lới mỡ bị mất.

Cách khắc phục:

Việc thực hiện để có thể sử dụng có nguyên nhân nay là vệ sinh và bôi dầu vào ổ bi để máy có thể hoạt động tốt hơn.

Động cơ chạy bị nóng, gây hao điện

Nguyên nhân:

Việc này xảy ra khi có một vòng dây nào đó trong cuộn dây động cơ bị chập hoạc rối không đúng vòng. Nó sẽ làm cho động cơ bị nóng và vào điện khi dòng điện chạy loạn xạ vị nhiệt từ sợi dây.

dây cuộn trong lỗi đông cơ máy bơm
dây cuộn trong lỗi đông cơ máy bơm

Cách khắc phục:

Để tránh cũng như khác phục thì bạn đem ra tiện nhờ thọ quấn lại dây. Hoặc bạn có thể tháo dây đồng bên trong động cơ máy bơm và vừa quấn và vừa kiểm dây lại.

Lưu ý khi sử dụng máy bơm nước:

– Để sử dụng nguồn nước như thế nào và nơi nguồn nước như thế nào sẽ ảnh hưởng đến nước mạnh và thời gian sử dụng máy bơm.

– Đối với giếng sâu dùng bơm ly tâm bạn cần phải mồi nước trước khi lắp thêm 1 chiều vào đường ống. Nếu không có  nước thì máy bơm sẽ kêu lên dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ máy bơm.

– Cần lắp thêm lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc được phần nào; để có thể hạn chế tình trạng kẹt bởi bui, đất cát ở đầu hút.

đầu hút máy bơm
đầu hút máy bơm

– Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước. Khi khởi động và lắp thêm van 1 chiều như đối với loại bơm giếng sâu. Nếu không có nước, phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây cháy máy.

– Trường hợp không thấy nước bơm là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van 1 chiều, hỏng phao tự động, hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn. Khi đó cần phải sửa ngay nếu không sẽ làm cháy động cơ máy bơm.

– Nếu động cơ bơm nước khi động cơ quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do các bạc đạn hai đầu bơm trong trình trạng khô dầu. Trường hợp này có thể dẫn đến nổ cầu chì. Để khắc phục, bạn nên nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi bạn thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại bình thường.