Top đồ chơi nên mua cho bé từ 3 đến 6 tháng tuổi

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Làm thế nào để lựa chọn đồ chơi cho bé phù hợp với độ tuổi phát triển trong mỗi giai đoạn. Khi mua đồ chơi có cần chọn mua đồ chơi theo sở thích, tính cách của trẻ hay không. Là những câu hỏi mà các mẹ bỉm sữa thường hay hỏi khi muốn cho trẻ có thể phát huy hết khả năng của giai đoạn đó; khi chơi món đồ chơi trẻ em được mua về.

Mỗi giai đoạn đều có một sự triển khác nhau phụ thuộc khá nhiều đứa trẻ đó độ tuổi. Trẻ trong giai đoàn từ 3-6 tháng tuổi thường rất tò mò về mọi thứ và bắt đầu khám phá xung quanh. Vậy các mẹ đã biết chọn đồ chơi cho bé từ 3-6 tháng tuổi cho đưa trẻ của mình chưa?. Nếu chưa biết thì hãy tham khảo các loại đồ chơi dưới đay để có thêm món đồ phù hợp với bé yêu của mình không nhé?.

Giai đoạn bé đã biết phát âm e a ơ để giao tiếp với mọi người xung quanh. Thậm chí bé còn có những biểu hiện ngạc nhiên hay các biểu cảm khác trên mạc mà mọi người không để ý. Do đó bố mẹ sẽ thấy được các biểu cảm đáng yêu của bé trong giai đoạn nay. Đồ chơi cũng một phần giúp bé tạo nên những cảm xúc ban đầu qua cách chọn đồ chơi cho bé trong giai đoạn này.

1. Đặc điểm của trẻ từ 3-6 tháng tuổi

Trong giai đoạn 3 tháng này trẻ rất đặc biệt đối với gia đình. Bé có thể vẫn mỉm cười với những người khác nhau những bé cũng bắt đầu biết “phân loại” người quen và lạ. Và có thể biểu hiện điều thích và không thích của mình cho người khác biết về điều mình muốn.

Lúc này não bộ và thị giác của trẻ được cải thiện đáng kể, tầm nhìn của trẻ rõ và xa hơn; kết sự phát triển đỉnh thùy thái dương giúp trẻ nhận diện được nét mặt và giọng nói của mẹ nhanh hơn.

Đồ chơi cho trẻ từ 3-6 tháng tuổi
Đồ chơi cho trẻ từ 3-6 tháng tuổi

Giai đoạn phát triển não của trẻ

Giai đoạn góp phần phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé; bé thường có xu hướng thích “hóng chuyện” khi nghe người lớn nói chuyện với nhau. Bé sẽ bắt chứa và nói bằng ngôn ngữ của mình bằng các từ “ma-me” “ư” “c-c” “a-a-à”. Hay là biểu lộ cảm xúc của mình bằng cách cười, la, hét hoặc khóc lơn để gây chú ý.

Hình thành ngôn ngữ trong lúc chơi

Khoảng thời gian để bắt đầu lặp lại các âm thanh a a ba ba. Chừng 1 tuổi bé sẽ phân biệt được các âm thanh các đồ vật. Như khi bạn nói các loại đồ vật khi đưa cho bé và nhấn mạnh từ đó bé sẽ hiểu. Sự phân biệt liên hệ giữa sự vật và âm thanh thì khả năng sử dụng ngôn từ của bé mới thật sự bắt đầu phát triển.

Giai đoạn 3-6 tháng tuổi trẻ rất tò mò về mọi thứ xung quanh mình. Từ các tiếng đồ đồ vật màu sắc từ các hoạt động của xung quanh của bé. Khi được bế ra ngoài thì sẽ nhìn ngó khắp nơi bé thích cầm nắm mọi thứ. Bố mẹ nhớ điều này khi chọn đô chơi khi mua cho bé.

Bố mẹ nên làm với con trong giai đoạn 3-6 tháng tuổi

Nói chuyện với con

Trẻ học ngôn ngữ khi người lớn nói chuyện và đáp lại những tiếng bập bẹ của chính mình. Các nghiên cứu cho thấy trẻ được nói chuyện với người lớn càng nhiều thì vốn từ vựng càng nhiều.

Đáp lại những âm thanh của con

Khi mà bắt đầu cơ chữ cái của mình thể hiện với giai đình.Thong qua các câu hỏi của mẹ trong cuộc sống. Như chúng ta đi chơi nhé! thì bé sẽ la hoặc có thể ư một tiếng. Có những bé trong độ tuổi này có thể hành động bằng việc chỉ chỉ…

Quan sát bé

Trẻ thưởng thể hiện cho chúng ta biết việc mình thích hoặc không thích qua nét mặt và chuyển động của cơ thể. Nếu bạn thấy trẻ đang tim đến một món đồ nào đó thì hãy nói chuyện đồ vật đó với bé: Com muốn lấy cái này đúng không. Khi bé nhìn bạn sẽ biểu hiện điều bé muốn mà bạn thể hiện.

Hát cho con nghe

Việc cho bé nghe ca nhạc cũng giúp bé xây dựng vốn từ vựng thông qua bài hát. Ngoài ra, đây cũng là cách mẹ con vui đùa với nhau và gắn bó than thiết với nhau.

Đọc sách con nghe

Một trong những cách để bé hình thành trí tưởng tượng sau này là đọc sách cho bé. Khi trong những cuốn sách có những hình ảnh và nội dung màu sắc giúp trẻ có sự tò mò và quan sát các hình ảnh đó. Dần dẫn, từ ngữ sẽ bắt đầu gắn kết với các hình ảnh trong trí óc trẻ. Các loại sách có theer lựa chọn để đọc cùng trẻ là Combo Ehon – Chơi Cùng Momo – Chú Bé Quả Đào.

Kể chuyện cho bé

Để có thể gắng kết các thành viên gia đình thì mọi người cũng có thể giao tiếp với bé thông qua việc kể chuyển. Đây cũng là cách xây dựng và nuôi dưỡng tình cảm trong gia đình tốt hơn.

Bạn có biết?

Khi bố mẹ biết chú ý và đáp lại những tín hiệu của con nghĩa là họ đang giúp con mình phát triển. Các khả năng tư duy cũng như những kỹ năng về mặt thể hiện tình cảm và xã hội cũng sẽ tốt hơn nhiều.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn?

Việc dỗ dành bé mỗi khi bé khóc và đáp ứng nhu cầu sẽ không làm bé hưng hỏng. Đó việc thể hiện tình cảm thực sự của bé và mẹ. Cách mà để giúp bạn hiểu được các biểu hiện của bé trước khi biết nói:

Quan sát và lắng nghe: Mỗi tiếng khóc là một ý nghĩa, các âm thanh sẽ khác nhau, nét mặt của trẻ cũng sẽ khác nhau cũng như các chuyển động cơ thể của bé. Chẳng hạn như, con bạn có ngậm ngón tay khi bé đói bụng không?
Am hiểu: Nếu bé đang biểu hiện thì đó thì đúng. Chẳng hạn như, con bạn có dụi mắt khi buồn ngủ không?
Hồi đáp: Nếu bé đang chơi mà bé dụi mắt và trở nên cáu gắt thì bé đang trong trạng thái muốn ngủ.

Lưu ý rằng có thể bạn sẽ phải thử nghiệm nhiều cách đáp ứng khác nhau trước khi bạn biết được chính xác bé cần gì hoặc đang cố truyền đạt điều gì.

Chú ý khi chọn mua đồ chơi cho bé 3-6 tháng tuổi

Việc vui chơi cùng bé sẽ giúp bé phát triển khá nhiều về mặc tư duy thể chất của chính bản thân bé. Thế nhưng, thị trường đồ chơi hiện nay thường rất nguy hiểm vì không rõ nguồn gốc. Dó đó mọi gia đình điều lo sợ lựa chọn đồ chơi kém chất lượng cho bé. Bởi các hóa chất và nguyên liệu đồ chơi khi bé tiếp xúc trong quá trình chơi cùng.

Điều quan trọng nhất khi chọn đồ chơi cho bé là tính giáo dục và sự an toàn đẻ có thể bảo vệ sức khỏe cho bé. Đồ chơi không chỉ giúp bé giải trí mà giúp bé phát triển sư tư duy về sau cho bé.

2. Đồ chơi cho bé 3-6 tháng tuổi nào hợp?

Bố mẹ nên đảm bảo những đồ chơi trẻ cầm trên tay có an toàn hay không nếu trẻ cho chúng vào miệng bằng cách kiểm tra nhãn hiệu của đồ chơi. Và đặc biệt, bố mẹ không nên treo đồ chơi trên nôi hay cũi của trẻ bằng những sợi dây thun đàn hồi, vì trẻ sẽ có nguy cơ bị nghẹt thở nếu nuốt phải.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, trẻ đã có thể ngồi được và từ đó trẻ sẽ có một cái nhìn mới về thế giới xung quanh. Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ, cuộc sống của trẻ sẽ đầy những âm thanh leng keng của đồ vật, đầy màu sắc của thiên nhiên và hơn nữa, trẻ sẽ nhận thấy được cuộc sống xung quanh trẻ luôn luôn thay đổi chứ không chỉ cố định như lúc trẻ còn nằm nôi.

Đồ chơi phát triển động tác vận động

Việc mua các đồ vật này giúp bé hoạt động các động tác cơ bản và có thể di chuyển vị trí khác nhau. Lúc này trẻ nằm, thì các đồ vật di chuyển sẽ tránh sự nhàm chán cho bé khi nằm một chỗ.

Thậm chí trẻ có thể dùng tay để chạm vào chúng và có thể có được. Và trẻ có thể tự vận động tay hất, kéo, quay, gõ các đồ chơi trước mặt, giúp trẻ thêm hứng thú và tập vận động cơ tay.

thảm chơi cho bé
thảm chơi cho bé

Lục lạc làm bằng vật liệu nhẹ

Trong độ tuổi này trẻ thường thích tiếng độ và việc tạo ra ác tiếng động khác nhau sẽ giúp có sự tò mò. Bên cạnh đó các nhịp điệu sẽ giúp bé cảm nhận được mọi thứ dễ dang hơn. Các loại lục lạc thì nên phát ra âm thanh to rõ ràng; để trẻ có thể nhận thức được những gì trẻ đang làm sẽ gây ra âm thanh giống như vậy.

Các giá treo đồ chơi

Chọn đồ chơi cho trẻ 3-6 tháng tuổi các dạng treo có phát ra tiếng theo một cách phù hơp. Thành âm sẽ giúp bé nhận dạng và phát huy thính giác của mình hơn. Điều đặt biệt bạn có thể giúp bé có tính tậm trung hơn khi làm một việc gì đó khi lớn lên.

Thú nhồi bông mềm đáng yêu

Thú nhồi bông đối với các trẻ em điều thích việc cầm một chú thú bông bên mình. Điều quan trọng là con thú bông này dễ thương và có thể tạo ra tiếng kiêu khi bé cầm.

Tất nhiên bạn có thể chú ý đến các chi tiết trên thú bông để tránh làm bé bị thưng khi chơi. Bạn có thể buộc thú bông vào nơi có cho bé có thể chạm hoặc có thể di chuyển dễ dạng.

Tránh mua các loại có nút hoặc có chuông để bé không bị thương khi chơi đụng phải các vật có thể gây sướt. Hay các loại đồ chơi mềm nhưng có mắt hay miệng làm bằng nhựa, sẽ có nguy cơ trẻ nuốt phải gây nguy hiểm.

Đồ chơi hình thú làm bằng cao su kêu

Đối với độ tuổi này thì các đồ vật phát ra tiếng kiêu thì trẻ điều yêu thích. Nó tạo nên trí tò mò và có thể tạo sự chú ý từ bé một cách dễ dang hơn. Trẻ thường thích nghe các tiếng từ đồ vật phát ra để có thể đem lại một sự đảm bảo cần thiết về hoạt động kích thích tai của mình.

Thế giới của bé sẽ sinh động hơn khi có những tiếng động xung quanh của mình. Và đây sẽ làm các tiếng động tạo nên trí tưởng tượng của bé về sự phát triển. Và ghi nhớ được mọi thứ nhanh hơn.

Sách làm bằng vải hoặc cao su non

Việc đọc sánh sẽ giúp bé có thoái quen đọc từ nhỏ rất tốt cho bé sau này. Bạn sẽ giúp bé tự lập và có thể tạo thói quen tốt cho bé có thể tập trung học. Việc nghe giong nói của mẹ cũng sẽ giúp bé nhận biết được người thân của mình nhanh hơn.

Khi bố mẹ trao đổi với bé thường xuyên hơn sẽ giúp bé có được một sự liên kết tốt hơn. Một trong những điểm mà bố mẹ cần có giữa bé và gia đình trong độ tuổi quan trọng này. Các câu chuyện trong cuốn sách giúp bé hình thành nhân cách và cách giáo dục tốt hơn.

Đàn điện bằng pin

Các âm thanh từ đàn phát ra sẽ giúp người dùng sẽ tạo ra tiếng nhạc theo các nốt được thiết lập bên trong. Bên cạnh đó các mẫu đàn cho em bé được thiết kế đầy màu sắc và giúp tạo sức hút đối với bé. Mỗi loại đàn nhạc hình ngộ nghĩnh lại có nhiều bản nhạc kích thích tại của bé. Khi chơi mẹ có thể nhấn vào từng phím, từng hình để bé có thể theo kịp các âm thanh và hành động của mẹ, bé sẽ vô cùng thích thú đó.

Đồ chơi gặm nướu

Đối với tuổi này thì cũng là độ tuổ trẻ đang mọc răng do đó việc kết hợp cả 2 lại với nhau sẽ giúp trẻ. Bố mẹ nên mua loại có thể giúp bé vừa có thể gặm và vừa có thể chơi với các âm thanh màu sắc đồ gặm. Không nên đặt các vòng này vào tủ lạnh. Vì cả miệng và nướu của trẻ đều không thể chịu được những vật quá lạnh.

đồ gặm nướm
đồ gặm nướm

Các loại thảm chơi cho trẻ

Loại thảm mà có những hình ảnh và các con số động vật sẽ giúp bé rất nhiều trong lúc chơi. Nó cũng là đồ giúp bé không bị ngã trên sàn và tạo một khu vực chơi sạch sẽ và an toàn. Những tấm thảm giúp bé có thể va xuống nên và bố mẹ có thể treo các đồ vật bên trên và để bé nằm đó tự chơi.

Đồ chơi bỏ vào ô trống

Các đồ vật bằng gỗ khi va chạm vào nhau để có thể đem lại sự khác biệt cần thiết. Bé sẽ rất vui và có những hành động giống như bạn khi tạo ra tiếng động. Sự thích thú đó tỏ rõ ngay trên nét mặt đáng yêu của bé khi có những điều thú vị.

Đồ chơi của bé từ 3 đến 6 tháng tuổi không khó lựa chọn chủ yế chỉ bạn cần lưu ý vài điều cần thiết. Và giúp bé phát huy hết các kỹ năng có bản cách giác quan của trẻ tối đa. Tránh các đồ chơi có thể làm tổn thương bé tối đa trong lúc chơi.