Ưu nhược điểm các loại máy bơm bạn nên biết!

bơm nước năng lượng mặt trời

Có nhiều loại máy bơm khác nhau được sử dụng trong các giếng nước trên khắp thế giới. Bài này mô tả sẽ nói về 4 loại máy bơm nước phổ biến nhất (chìm, nâng, áp suất và cạn). Cung các ưu điểm và nhược điểm của từng loại máy bơm hiện nay.

Bơm chìm

Máy bơm chìm được lắp đặt trong hầu hết các hộ gia đình hiện nay. Tổ hợp bơm / động cơ được hạ xuống giếng nước dân dụng và bơm nước qua đường ống lên bề mặt. Nước này thường được dẫn qua đường ống đến bể áp lực để sử dụng trong gia đình. Động cơ trong máy bơm chìm thường được cung cấp năng lượng từ điện lưới.

bơm chìm DC năng lượng mặt trời
bơm chìm DC năng lượng mặt trời

Ưu điểm:

 • Hầu hết các máy bơm chìm đều đáng tin cậy.
 • Nhiều nhà sản xuất máy bơm chìm khác nhau cung cấp các mô hình và kích cỡ khác nhau. Để phù hợp với nhu cầu hoạt động của bạn khi sử dụng máy bơm.

Nhược điểm:

Các động cơ trong hầu hết các tổ hợp máy bơm chìm được cung cấp điện từ lưới điện. Không có gì lạ khi lưới điện bị sập trong các sự kiện thời tiết lớn và các thảm họa thiên nhiên khác. Khi gia đình bạn mất điện, họ cũng mất nước.

Một số chủ sở hữu máy bơm chìm có máy bơm của họ được nối với một hệ thống năng lượng mặt trời; để đảm bảo độ tin cậy và độc lập khỏi lưới điện. Các hệ thống này đáng tin cậy hơn nhưng chúng thường không hoạt động trong một sự kiện thời tiết lớn do phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời.

Mặc dù đáng tin cậy, lắp ráp máy bơm / động cơ chìm dẫn đến một điểm thất bại duy nhất. Nếu lắp ráp máy bơm chìm của bạn bị hỏng, gia đình bạn không có nguồn cung cấp nước.

Bơm nâng

Bơm nâng, còn được gọi là bơm hút, thường được vận hành bằng tay. Những máy bơm này nâng nước từ một xi lanh nằm dưới mực nước tĩnh của giếng. Các xi lanh chứa một piston và van kiểm tra. Một tay cầm nằm ở bề mặt được kết nối cơ học với piston thông qua một bộ thanh.

Khi tay cầm được nâng lên xuống, piston bơm nước qua một loạt các ống dẫn đến đầu bơm ở bề mặt. Những máy bơm này thường được sử dụng như một bản sao lưu đáng tin cậy cho máy bơm chìm. Trong nhiều giếng trên khắp Hoa Kỳ và các quốc gia phát triển kinh tế khác. Thiết kế máy bơm này cũng được sử dụng làm nguồn nước chính cho các ngôi làng ở các quốc gia đang phát triển.

Ưu điểm:

 • Bơm nâng có ít bộ phận chuyển động và rất đáng tin cậy.
 • Vì pít-tông nằm sâu trong giếng; hầu hết các máy bơm nâng có thể bơm nước từ mực nước tĩnh vài trăm feet dưới bề mặt. Do máy tính được gia công thủ công và các thanh sợi thủy tinh nhẹ.
 • Bơm nâng không cần nguồn điện từ lưới điện. Không giống như máy bơm chìm, máy bơm nâng bằng tay sẽ cung cấp nước cho gia đình bạn khi mất điện.
 • Một trong số ít máy bơm nâng có thể bơm vào bể áp lực trong nhà; để cung cấp cho bạn toàn bộ đồ đạc và thiết bị của bạn. Điều này mang lại cho bạn sự tự tin rằng gia đình bạn sẽ luôn có nguồn tài nguyên quan trọng nhất của họ – nước.
 • Máy bơm nâng giếng nước duy nhất có thể được sử dụng trong cả bơm tay hoặc cấu hình điều khiển động cơ.

Nhược điểm:

Hầu hết các hoạt động của máy bơm nâng đều được vận hành bằng tay; đòi hỏi một người phải làm việc thể chất để cung cấp nước. Điều này là lý tưởng cho các tình huống khẩn cấp hoặc nếu nhu cầu nước thấp. Tuy nhiên, loại máy bơm này có thể không thực tế trong thời gian kéo dài hoặc khi nhu cầu về nước cao.

Bơm tăng áp suất

Bơm phản lực sử dụng hiệu ứng venturi để bơm nước từ giếng. Một máy bơm ly tâm nhỏ được đặt bên ngoài giếng. Một phần nước từ bơm ly tâm được tuần hoàn lại thành vòi venturi trong đường hút của bơm. Nước tuần hoàn chảy qua vòi tạo ra một khoảng trống trong đường hút hút nước ra khỏi giếng. Bơm phản lực cần điện và thường được sử dụng trong các giếng cạn.

bơm hỗ trợ tăng áp mặt trời
bơm hỗ trợ tăng áp

Ưu điểm:

 • Bơm phản lực là một giải pháp giá thấp để bơm nước từ độ sâu nông.

Nhược điểm:

 • Bơm phản lực cần điện để hoạt động.
 • Vỏ bơm và đường ống liên quan cần được sơn lót trước khi sử dụng.
 • Do thiết kế của chúng, máy bơm phản lực thường bị giới hạn; trong việc bơm từ độ sâu không lớn hơn 130 feet.

Bơm cạn

Tương tự như máy bơm tăng áp, hành động bơm cho máy bơm hút diễn ra ở bề mặt và không phải trong giếng. Bơm hút thường trông giống như máy bơm nâng hoạt động bằng tay. Vì chúng có tay cầm được nâng lên xuống để bơm nước. Nhưng không giống như bơm nâng, pít-tông nằm ngay dưới tay cầm. Pít-tông này tạo ra một chân không hút nước từ giếng đến đầu bơm. Máy bơm dùng tưới tiêu trong nông nghiệp cho các trang trại cũng như những nơi có nước nông.

máy bơm cạn
bơm cạn năng lượng mặt trời

Ưu điểm:

 • Bơm hút có ít bộ phận chuyển động và một số mô hình rất đáng tin cậy.
 • Bơm hút có giá cạnh tranh.
 • Tương tự như máy bơm nâng, máy bơm hút không cần điện để cung cấp nước cho nhà bạn.

Nhược điểm:

 • Có rất nhiều loại máy bơm hút trên thị trường. Phần lớn các máy bơm hút hoạt động kém do vật liệu và cấu trúc của chúng. Tương tự như vậy, các mô hình này không được xây dựng để kéo dài hơn một vài năm (đôi khi ít hơn). Cần đặc biệt cẩn thận khi chọn máy bơm hút.
 • Bởi vì thiết kế này bơm bằng cách tạo chân không; bơm hút bị giới hạn trong việc bơm từ độ sâu không lớn hơn 29 feet (ở mực nước biển). Hầu hết được giới hạn trong khoảng 20-22 feet. Độ sâu tối đa này thậm chí còn giảm hơn nữa khi bạn đi lên độ cao do áp suất không khí giảm. Như vậy, thiết kế máy bơm này chỉ là một lựa chọn cho các giếng rất nông.