10 điều thú vị về ngày tết trung thu bạn nên biết!

Điều thú vị về ngày tết trung thu của người hoa

Tết Trung thu là lễ hội truyền thống quan trọng thứ hai đối với người dân Trung Quốc sau Tết Nguyên đán. Dưới đây là 10 sự thật tuyệt vời về kỳ nghỉ nổi tiếng này.

1. Tết trung thu thường vào cuối hè!

Tết Trung thu rơi sớm nhất là vào ngày 8 tháng 9, tức là cuối mùa hè đối với miền nam Trung Quốc; thậm chí không mùa thu! Ngày gần nhất của nó là ngày 6 tháng 10 vẫn chỉ là đầu mùa thu cho miền nam Trung Quốc. Chỉ ở phía bắc Trung Quốc, nơi có mùa hè ngắn và mùa đông dài, lễ hội được đặt tên theo khí hậu, nhưng chỉ trong khoảng một nửa thời gian. Vậy tại sao lại gọi là “Trung thu”?

Tết Trung thu luôn được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch của Trung Quốc, giữa tháng 8 âm lịch 8. Các tháng 7, 8 và 9 âm lịch được phân loại là mùa thu. Vì vậy, thực sự đó là lễ hội “giữa mùa thu âm lịch”.

2. Nó còn được gọi là “Lễ hội trông trăng”.

Trong tín ngưỡng của người Trung Quốc, vòng tròn của mặt trăng tròn có nghĩa là ‘sự kết hợp’; do đó mặt trăng đoàn tụ rất đặc biệt trong văn hóa Trung Quốc. Tết trung thu rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, đó là “ngày trăng tròn”.

Tết trong trăng
Tết trong trăng

Vào đêm Tết Trung thu, mặt trăng thu hoạch được cho là sáng nhất và đầy đủ nhất trong năm. Lễ hội này cũng có nguồn gốc trong thờ cúng mặt trăng.

3. Mặt trăng sáng nhất vào Trung thu?

Người ta thường tin rằng mặt trăng là sáng nhất trong mùa thu, nắm giữ một số sự thật, do bầu trời mây tối thiểu trung bình . Nhưng nó không giống như một siêu mẫu hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.

Thật ra, Tết Trung thu không phải lúc nào cũng diễn ra vào đêm trăng rằm, điều này trái với niềm tin phổ biến. Lịch âm của Trung Quốc không trùng khớp hoàn hảo với chu kỳ của mặt trăng. Tuy nhiên, ngày 15 tháng 8 âm lịch luôn trong vòng hai ngày của đêm trăng thu hoạch.

4. Tết trung thu quang trọng thứ 2 của người Trung Quốc

Công nhân Trung Quốc di cư sẽ luôn cố gắng về nhà đón Tết Nguyên đán và Tết Trung thu. Bây giờ, nhiều người chỉ quay trở lại vào dịp tết vì sự quan tâm đến các lễ hội truyền thống đang suy yếu dần (mặt trăng trùng hợp).

Tết Trung thu hiện là thứ ba chung để phân bổ ngày nghỉ lễ cùng với Ngày Lao động và ba ngày khác. Xem thêm thông tin về lịch nghỉ lễ của Trung Quốc .

5. Giá bánh trung thu có thể tăng vào ngày tết trung thu

Chi phí của một chiếc bánh trung thu thực sự khá thấp. Nhưng những gói đẹp, sang trọng có giá cao hơn. Hàng năm, các khách sạn được xếp hạng sao quảng cáo bánh trung thu được thiết kế riêng. Đôi khi có giá cao hơn 500k cho mỗi hộp bánh trung thu (thường là 6 bánh trung thu, xấp xỉ 1 kg).

Bánh trung thu sang trọng thường được nhồi với các thành phần xa xỉ, như vây cá mập, bào ngư và tổ chim. Hoặc chúng được đóng gói trong một hộp sang trọng được trang trí bằng vàng hoặc bạc. Mọi người thích mua chúng làm quà cho bạn bè hoặc gia đình người thân của mình.

Bánh trung thu khổng lồ
Bánh trung thu khổng lồ

6. Chiếc bánh trung thu khổng lồ

Hàng năm, người dân Trung Quốc sẽ cố gắng làm một chiếc bánh trung thu lớn nhất có thể để phá vỡ kỷ lục.

Chiếc bánh trung thu lớn nhất được sản xuất tại Thượng Hải vào năm 2013. Nó nặng khoảng 2.500 kg (5.500 lb), với đường kính khoảng 2,5 mét. Nó lớn hơn nhiều so với một chiếc giường cỡ King và nặng hơn một chiếc xe gia đình.

7. Ngày tết trung thu người Trung sẽ được nghỉ

Sẽ có một kỳ nghỉ ba ngày trong lễ hội. Người Trung Quốc thích dành thời gian cho gia đình hoặc đi du lịch bên ngoài thị trấn của họ trong một chuyến đi ngắn đến họ. Vé tàu thường được bán hết nhanh chóng trong thời gian lễ hội và các điểm du lịch nổi tiếng thường khá đông đúc.

8. Trung thu đã từng là “Ngày Valentine” tại Trung Quốc

Vào thời cổ đại, Tết Trung thu là một “Ngày Valentine” khác của Trung Quốc, bên cạnh Lễ hội Thứ bảy đôi (thường diễn ra vào tháng 8). Những người độc thân thường tỏ lòng tôn kính với “ông già trên mặt trăng” – vị thần kết hợp mọi người trong hôn nhân và cầu nguyện giúp anh ta tìm được tình yêu đích thực và nhanh chóng kết hôn. Các cặp vợ chồng thích dành thời gian lãng mạn bên nhau.

Ngày valentine thứ 2 của người trung quốc
Ngày valentine thứ 2 của người trung quốc

9. Ngày trăng lên cao người Trung sẽ đi leo đồi hoặc đi bộ bên hồ

Trong Tết Trung thu, nó rất phổ biến để đánh giá cao mặt trăng sáng. Do đó, người Trung Quốc thích tìm một nơi gần mặt trăng để đánh giá đầy đủ về nó, chẳng hạn như mái nhà, hoặc đỉnh núi. Hoặc một số người thích đi đến bờ hồ để tận hưởng một đêm thảnh thơi với bạn bè.

10. Ký tự đặc biệt hình btt được sử dụng vào ngày nay

Trong phong tục truyền thống, người ta thường tặng bánh trung thu làm quà tặng. Nhưng giới trẻ Trung Quốc có xu hướng trao tiền may mắn – “phong bì đỏ kỹ thuật số” – cho bạn bè hoặc gia đình qua điện thoại của họ. Đó là một hoạt động thời trang để chào mừng một lễ hội.

 

Trả lời