Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời tại sao nên dùng?

Nguồn năng lượng từ mặt trời qua những tấm pin năng lượng

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời để làm gì? Nếu hiểu một cách nôm na về bộ điều khiển sạc này thì có thể nói đồ dùng này giúp bạn có thể quản lý được năng lượng đi vào đi ra từ tấm năng lượng mặt trời của mình. Việc này giúp cho pin chu kỳ không sâu quá mức trong ngày hay có đủ sức mạnh để tiêu hao năng lượng khi sử dụng. Một số bộ điều khiển sạc có sẳn có khả năng bổ sung như các bộ điều khiện sạc có sẵn với các khả năng bổ sung. Bộ điều khiển ánh sáng lực tải hay quản lý năng lượng công việc chính nó trong quá trình.

Mỗi bộ điều khiển điều có sẳn một hay hai công nghệ khác nhau để có thể hoạt động tốt trong quá trình hoạt động. PWM và MPPT là một trong những hoạt động trong các hệ thống khác nhau. So với giá thành thì MPPT thì thường đắt hơn bộ điều khiển sạc PWM hiện nay trên thị trường.

Bộ điều khiển năng lượng mặt trời PWM

PWM là viết tắt của “Pulse Width Modulation” là bộ điều khiển năng lượng mặt trời. Mọi hoạt động được kết nối bằng cách liên kết trực tiếp với tấm pin năng lượng mặt trời. Trong quá trinh hoạt động sạc số lượng lớn, khi có kết nối liên tục từ mảng đến những tấm pin, điện áp đầu ra mảng được ‘kéo xuống’ tới điện áp pin. Khi pin sạc, điện áp của pin sẽ tăng lên, Do đó, điện áp đầu ra của bảng điều khiển năng lượng mặt trời cũng được tăng lên, thì khi đó sẽ sử dụng nhiều năng lượng mặt trời hơn khi nó sạc. Bạn phải đảm bảo cho việc điện áp của tấm năng lượng mặt trời với điện áp của pin phải phù hợp để có kết quả tốt.

Bộ điều khiển năng lượng mặt trời
Bộ điều khiển năng lượng mặt trời

* Lưu ý: Khi bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn 12V, điều đó có nghĩa là bảng điều khiển được thiết kế để hoạt động với pin hiện tại là 12V. Điện áp thực tế có được của bảng điều khiển năng lượng mặt trời 12V, khi kết nối với tải trọng, gần 18 Vmp (Volts ở công suất tối đa). Có một điều đặt biệt nữa là khi pin và bảng điều khiển điều bắt đầu ở một điện áp không đúng một là cao hơn 2 là thấp hơn thì sẽ không sạc được nhé.

Một bảng điều khiển năng lượng mặt trời 12V có thể sạc pin 12V. Một tấm pin mặt trời hoặc tấm năng lượng mặt trời 24V (hai tấm 12V có dây) là cần thiết cho một ngân hàng pin 24V, và mảng 48V là cần thiết cho ngân hàng 48V. Nếu bạn cố gắng sạc pin 12V với bảng điều khiển năng lượng mặt trời 24V, bạn sẽ vứt đi một nửa sức mạnh của bảng điều khiển. Nếu bạn cố gắng sạc một ngân hàng pin 24V với một bảng điều khiển năng lượng mặt trời 12V, bạn sẽ vứt bỏ 100% tiềm năng của bảng điều khiển, và thực sự có thể tiêu hao pin.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT

MPPT là viết tắt của “Maximum Power Point Tracking” cũng là một điều khiển sạc năng lượng mặt trời hiện nay. Việc thực hiện sẽ đo điện áp Vmp của bảng điều khiển để chuyển đổi điện áp PV xuống điện áp của pin. Bởi vì bộ điều khiển sạc có thể sử dụng ác chức năng của bộ điều khiển sạc, khi điện áp được giảm xuống để phù hợp với ngân hàng pin, hiện tại được nâng lên.

Bộ điều khiển năng lượng mặt trời mppt
Bộ điều khiển năng lượng mặt trời mppt

Vì vậy bạn đang sử dụng nhiều nguồn điện có sẵn từ bảng điều khiển thực hiện cho bạn. Bạn có thể sử dụng một phần năng lượng mặt trời điện để có áp cao hơn pin, giống như các tấm pin mặt trời lưới điện thì có 20V có sẵn dễ dàng hơn. Với một bảng điều khiển năng lượng mặt trời 20V, bạn có thể sạc pin 12V hoặc hai bộ sạc có thể sạc tới một ngân hàng pin 24V và ba bộ sạc có thể sạc tới một ngân hàng pin 48V. Điều này mở ra một loạt các tấm pin mặt trời mà bây giờ có thể được sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời ngoài lưới của bạn.

Chi phí để sử dụng năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Với câu hỏi trên thì hầu như ai cũng hỏi về câu hỏi này mỗi ngày. Vậy phải trả lời làm sao đơn giản thôi “chi phí sử dụng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào sự di chuyển của mặt trời”. Có nghĩa là những khác khác nhau sử dụng mức năng lượng khác nhau và sử dụng một cách khác nhau. Việc sử dụng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào một trong những tấm pin năng lượng bạn có được để có thể sử dụng một dễ dàng hơn. Tấm pin năng lượng mặt trời và chi phí phụ thuộc vào sản phâm và cách sử dụng của bạn trong mỗi công việc.

Điện năng lượng mặt trời cho gia đình
Điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Nếu bạn đặt một tấm pin năng lượng ở một vị trí có thể nói là hấp thụ được ánh nắng tối đa sẽ giúp cho việc tích điện của bạn tốt hơn. Hệ thống gắn lưới được cài đặt trong hệ thống mái nhà hoặc trong vườn của bạn sẽ tốn tầm 2 đến 10 triêu cho toàn bộ điện để cung cấp trong gia đình bạn. Nếu bạn muốn giảm cho phí cho việc lắp đặt hoặc sở hữu thiết bị bạn có thể thuê nó và sử dụng nó chung vơi tất cả mọi người.

Chi phi hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời gắn lưới

Năng lượng mặt trời gắn dưới dạng lưới đơn giản có nghĩa là bạn vẫn có thể kết nối với công ty điện, và vẫn thực hiện mua điện từ họ khi trời vào ban đêm mặt trời không xuất hiện, hoặc vào những khoảng thời gian vào mùa đông nắng ít dần đi thi sẽ sử dụng lưới điện của công ty điện. Nhưng vào những ngày nắng, những tấm pin mặt trời sẽ tạo ra một số hoặc tất cả điện năng sử dụng trong ngày mà bạn đang sử dụng. Nếu gia đình bạn đang sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời gắn lưới nhưng số điện bạn có được còn dư quá nhiều. Bạn có thể bán lại cho công ty điện hoặc người có nhu cầu, bán lại cho hàng xóm của mình để có được khoảng thu nhập trong gia đình mình.

Chi phí khi dùng điện năng lượng mặt trời
Chi phí khi dùng điện năng lượng mặt trời

Khi mà bạn đang bán điện năng lượng mặt trời thừa của mình tích được, thì đông hồ điện của bạn sẽ giảm số lần quay và bạn có thể tiết kiệm một phần trong tài khoảng của mình. Khi bạn mua điện, đồng hồ điện sẽ quay nếu bạn dùng điện của công ty điện còn khi bạn sử dụng. Nếu bạn thực hiện Net Metering thì công tơ điện của bạn phải chạy được 2 chiều để áp dụng cho một chiều sử dụng khi điện công ty thì đồng hồ sẽ chạy tới còn bạn không dùng mà bán lại thì công tơ điện sẽ chạy ngược lại. Khi dùng lưới điện năng lượng mặt trời bạn có thể dùng song song 2 loại này để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho tất cả thiết bị của bạn cần.

Một hệ thống năng lượng mặt trời gắn lưới thường bao gồm các tấm pin mặt trời, kệ để gắn chúng trên mái nhà của bạn hoặc trong sân, và một biến tần để chuyển đổi điện DC từ các bảng thành nguồn điện AC mà nhà bạn cần. Đầu ra của biến tần kết nối với hộp cầu dao của ngôi nhà của bạn, cho năng lượng mặt trời đó vào nhà hoặc ra ngoài lưới điện, tùy thuộc vào cách sử dụng nguồn điện năng lượng sao cho hợp lý.

Cần bao nhiêu năng lượng mặt trời để sử dụng?

Để có được một ý tưởng về kích thước của năng lượng mặt trời gắn lưới bạn cần cho vị trí của bạn, hãy xem hóa đơn tiền điện của bạn để xem bạn đang mua bao nhiêu điện từ lưới điện và đi đến máy tính có lưới điện của chúng tôi . Một khi bạn nhìn thấy những gì kích thước hệ thống năng lượng mặt trời bạn cần, bạn có thể hãy xem một số bộ dụng cụ năng lượng mặt trời gắn lưới điện của chúng tôi, chúng tôi đã thiết kế sẵn.

Ví dụ: Nếu gia đình bạn thường sử dụng trung bình 1000kWh một tháng và chúng tôi muốn giảm tỷ lệ hóa đơn điện xuống 75%. Thì bạn cần một hệ thống năng lượng mặt trời có lưới điện 5400 watt để tạo ra 3/4 nguồn điện để sử dụng. Sau đó, bạn sẽ mua 25% điện cuối cùng mà bạn sử dụng từ công ty điện lực.

Việc này sẽ cắt hóa đơn tiền điện của chúng tôi, trong khi vẫn giữ cho hệ mặt trời đủ nhỏ để vừa trên mái nhà của chúng tôi. Chúng tôi chỉ cần 18 tấm pin mặt trời để thực hiện công việc tích năng lượng cho sinh hoạt của mình.

Hệ thống năng lượng mặt trời gắn lưới cho DIY

Nếu bạn là người tự do muốn tự mình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, hoặc với sự giúp đỡ của thợ điện, bạn có thể mua một hệ thống năng lượng mặt trời đã được thiết kế để làm việc cùng nhau. Vì nó là khó khăn để có được một bộ một kích thước phù hợp với tất cả, bạn có thể cần phải tùy chỉnh hệ thống để phù hợp với nhu cầu của bạn. Nhưng những hệ thống năng lượng mặt trời gắn lưới điện này là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Hãy nhìn vào hệ thống phù hợp với nhu cầu của hệ thống Colorado mà chúng ta vừa tính toán. Chúng ta cần một hệ thống năng lượng mặt trời lưới điện 5,400W .

Hệ thống này sử dụng microinverters , trong đó mỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời có biến tần nhỏ riêng của nó gắn trên giá đỡ ngay phía sau nó. Vì vậy, thay vì đưa nguồn DC từ các bảng của bạn vào một biến tần bằng hộp cầu dao của bạn, bạn mang điện AC trực tiếp đến hộp ngắt từ 18 bộ biến tần.

Hệ thống năng lượng gắn lưới và hệ thống ngoài lưới
Hệ thống năng lượng gắn lưới và hệ thống ngoài lưới

Hệ thống năng lượng mặt trời ngoài lưới

Năng lượng mặt trời ngoài lưới có thể nói là khá phức tạp hơn và đắt hơn so với lưới năng lượng mặt trời gắn lưới. Bởi vì bạn hoàn toàn độc lập, không có lưới điện để cung cấp thêm cho bất kỳ năng lượng nào bạn có thể cần đến, bạn phải thiết kế một hệ thống để làm cho tất cả các thiết bị điện của bạn. Bạn cũng cần phải lưu trữ nó để bạn có thể sử dụng nó khi thiết, không chỉ khi bạn cần mà bạn có thể cho người khác.

Vì vậy, ngoài các thiết bị cần thiết cho năng lượng mặt trời gắn lưới, thì bạn nên cần cho mình những tấm pin dự trữ nguồn năng lương cần thiết để sử dụng. Đây là một trong những biện pháp cần thiết nếu bán sử dụng năng lượng ngoài lưới một cách tốt nhất. Vì sao khi một khoảng thời gian không có ánh sáng từ mặt trời bạn phải làm gì khi không có nguồn năng lượng dự trữ cho mình. Nên việc chuẩn bị những viên pin dự trữ năng lượng là điều cần thiết trong hoạt động của mình để có thể có được một lựa chọn cho bản thân mình.

cprockville.com hy vòng bài viết này có thể giúp bạn có được những kiến thức trước khi sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời đang là xu hướng hiện nay.

Trả lời